Ông Kim Jong Un khảo sát thử nghiệm vũ khí chiến lược công nghệ cao

(VTC News) - Báo Hàn Yonhap News dẫn bản tin từ kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên, cho biết lãnh đạo Kim Jong-un đã tới khảo sát một bãi thử nghiệm “vũ khí chiến lược công nghệ cao”.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên đề cập đến việc phát triển vũ khí mới trong nhiều tháng trở lại đây. Đài phát thanh-truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCBS) không nêu chính xác loại vũ khí ông Kim khảo sát là gì, nhưng cho biết thử nghiệm đã thành công, Yonhap nói.

Triều Tiên không thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo từ năm 2017. Công chúng chủ yếu thấy lãnh đạo Kim tập trung vào các chuyến thăm đến những cơ sở kinh tế thay vì chú ý đến dự án quân sự.

Ong Kim Jong Un khao sat thu nghiem vu khi chien luoc cong nghe cao hinh anh 1

 Lãnh đạo Triều Tiên khảo sát một công trường ở Yangdeok. (Ảnh: KCNA/Reuters)

“Vũ khí tối tân đã được phát triển trong thời gian dài dưới sự lãnh đạo cương quyết của đảng, lãnh thổ của chúng ta sẽ được bảo vệ và tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của quân đội nhân dân” – Yonhap dẫn bản tin của KCBS.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim đến một cơ sở thử nghiệm vũ khí sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6. Tại hội nghị, hai nhà lãnh đạo đồng ý làm việc hướng đến phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, bên cạnh đó thành lập những mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên.

Dù vậy thỏa thuận không đủ cụ thể và các cuộc đàm phán từ đó đến nay không đạt được nhiều kết quả đột phá, theo Reuters.

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới công bố hình ảnh được cho là 13 cơ sở tên lửa không công khai của Triều Tiên, những nơi có thể được sử dụng để giấu tên lửa di động, có khả năng trang bị hạt nhân – cảnh báo Triều Tiên có thể vẫn duy trì các cơ sở này và khả năng tấn công dù có những thỏa thuận với ông Trump.

Tổng thống Mỹ gọi thông tin lần đầu được New York Times đăng tải này là “không chính xác” và “tin giả”. “Chúng tôi hoàn toàn biết về những địa điểm được nói đến, không có gì mới – và không có gì bất thường ở đây cả”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang hướng đến một hội nghị thượng đỉnh thứ hai có thể diễn ra trong năm 2019.

“Tôi sẽ là người đầu tiên thông báo nếu có điều gì tồi tệ xảy ra!” – ông Trump nói.

Video: Chiến lược "im lặng" của Triều Tiên với Tổng thống Mỹ

>>> Đọc thêm: Đại sứ Mỹ tiết lộ lý do Triều Tiên đột ngột huỷ đối thoại

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU