• Zalo

Ông Kim Jong-un kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự sau khi quan sát thử tên lửa

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/01/2022 08:43:27 +07:00
(VTC News) -

Hôm 12/1, hãng thông tấn KCNA đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi tăng cường lực lượng quân sự quốc gia khi ông quan sát vụ thử tên lửa mới nhất.

Vào ngày 11/1, các nhà chức trách ở Hàn Quốc và Nhật Bản phát hiện Triều Tiên tiến hành vụ phóng thử tên lửa thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần. 

Theo hãng thông tấn KCNA, Chủ tịch Kim Jong-un đã đích thân giám sát cuộc thử nghiệm. Tại đây, ông kêu gọi các nhà khoa học quân sự Triều Tiên “đẩy nhanh các nỗ lực xây dựng bộ máy quân sự chiến lược của quốc gia cả về chất lượng và số lượng, đồng thời tăng cường hiện đại hóa quân đội”.

Ông Kim Jong-un kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự sau khi quan sát thử tên lửa - 1

Chủ tịch Kim Jong-un đã đích thân giám sát cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh. (Ảnh: KCNA)

Đây là lần đầu tiên ông Kim chính thức tham dự một vụ thử tên lửa kể từ tháng 3/2020. Ông Ankit Panda, thành viên cấp cao của Chương trình Chính sách Hạt nhân tại trung tâm nghiên cứu Carnegie Endowment for International Peace, cho biết sự hiện diện của ông Kim cho thấy Triều Tiên đặc biệt chú ý đến chương trình vũ khí siêu thanh.

Các nhà chức trách trên thế giới đã lên án vụ phóng thử vũ khí mới, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng bày tỏ quan ngại về động thái của Triều Tiên. 

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Triều Tiên bị cấm thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Liên hợp Quốc cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với những chương trình này. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn tiến hành thử tên lửa hai lần liên tiếp trong thời gian gần đây.

Hiện các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hoặc hạn chế việc phát triển vũ khí hạt nhân bị đình trệ. Bình Nhưỡng cho biết họ mở cửa về ngoại giao, nhưng với điều kiện Mỹ và các nước đồng minh ngừng “chính sách thù địch” nhằm vào Triều Tiên như trừng phạt hay tổ chức tập trận quân sự.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: