Ông Kim Jong-un gửi thông điệp 'nhiệm vụ cấp bách' của Triều Tiên

Thế giớiChủ Nhật, 10/03/2019 11:25:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định phát triển kinh tế là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu tiên hiện nay của đất nước và người dân Triều Tiên.

Trong bức thư gửi tới các đại biểu tham dự hội nghị thông tin tuyên truyền toàn quốc diễn ra tại Bình Nhưỡng cách đây ít ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un nhấn mạnh đến việc phải tập trung mọi nỗ lực để phát triển kinh tế đất nước.

"Chủ tịch Kim kêu gọi các quan chức trong đảng thúc đẩy nỗ lực trong công tác giáo dục tư tưởng cho người dân để đảm bảo tạo ra một tiến bộ to lớn trong xây dựng nền kinh tế Triều Tiên", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin. 

d

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Reuters/KCNA)

Đây là thông điệp công khai đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông trở về quê nhà sau chuyến công du tới Hà Nội, tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. 

Thông điệp cũng cũng được đưa ra vào thời điểm có nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên đang khôi phục bãi thử tên lửa mà nước này từng cam kết dỡ bỏ và có thể đang chuẩn bị phóng vệ tinh, hoặc tên lửa. 

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ rất thất vọng nếu những thông tin này là thật. 

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/3 khẳng định Washington vẫn tin việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên là hoàn toàn có thể, nhưng lưu ý thêm rằng họ chưa thấy sự phá hủy có kiểm chứng tại các bãi phóng tên lửa của Triều Tiên. 

"Chúng tôi vẫn tin có thể đạt được điều đó trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump. Đó là lịch trình mà chúng tôi đang theo đuổi để làm việc và đó là điều có thể làm được", một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay. 

Tuyên bố tập trung vào phát triển kinh tế mới đây của ông Kim không đủ để làm giảm bớt mối quan ngại về một động thái mới mà Triều Tiên gửi đi để khẳng định với Washington họ vẫn trụ vững trước các lệnh trừng phạt. 

Trong một diễn biến liên quan, hôm 8/3, Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên lần đầu tiên công bố về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội. Tờ báo Triều Tiên khẳng định hội nghị đã kết thúc mà không đạt được tỏa thỏa thuận và lỗi xuất phát từ Washington. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn