• Zalo

Ông Kim Jong-un đi tàu hỏa tới Trung Quốc đúng vào ngày sinh nhật tuổi 35

Thế giới Thứ Ba, 08/01/2019 12:14:00 +07:00

Rạng sáng 8/1 ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh, Trung Quốc trên một chuyến tàu hỏa, đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 35 của ông, một dịp kỷ niệm quan trọng ở Triều Tiên.

Đây cũng là chuyến đi thứ 4 tới Trung Quốc của lãnh đạo Triều Tiên kể từ chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 3/2018. Tháp tùng ông trong chuyến thăm lần này có phu nhân Ri Sol-ju cùng các quan chức hàng đầu Triều Tiên gồm Kim Yong Chol, Ri Su Yong, Pak Thae Song, Ri Yong Ho, No Kwang Chol. 

Capture

Chuyến tàu được cho là chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Ga Bắc Kinh sáng 8/1. (Ảnh: Reuters) 

3-14180610

Ông Kim Jong-un cũng từng ngồi tàu hỏa đến Bắc Kinh tháng 3/2018. (Ảnh: KCNA) 

Daryl Kimball, giám đốc điều hành của Hiệp hội kiểm soát vũ khí, có trụ sở ở Washington cho rằng chuyến công du này của ông Kim nhằm tìm kiếm sự ủng hộ và giúp đỡ của Trung quốc đối với định hướng chính sách mà ông nêu ra trong Thông điệp năm mới trong khi củng bố vị trí của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh  lần hai với Mỹ dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

Sean King, cựu quan chức ngoại giao Mỹ nhận định Triều Tiên đang coi Trung Quốc là tấm lá chắn đảm bảo an toàn trước cuộc gặp với Tổng thống Trump. 

“Triều Tiên từ lâu đã coi Trung Quốc đại lục và các ngân hàng của họ như cửa ngõ trung chuyển và nguồn trợ vốn cho nhiều giao dịch bị cấm trên thế giới. Bằng cách này, ông Kim có thể cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với Trump”, ông King cho hay. 

Theo chuyên gia này, trước khi đi tới bàn đàm phán với ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên cần phải kiểm nghiệm một số hoài nghi với người Trung Quốc. 

Ông Harry J. Kazianis, Giám đốc Trung tâm các lợi ích quốc gia của Mỹ thì cho rằng chuyến công du mới đây của ông Kim gửi thông điệp tới Mỹ rằng Triều Tiên có nhiều phương án ngoại giao và kinh kế bên cạnh những lời đề nghị từ Washington và Seoul. 

Theo ông Sheong Seong-chang, nhà nghiên cứu tại Viện Sejong ở Seoul, không loại trừ nội dung hội đàm giữa Chủ tịch Tập và ông Kim tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thay thế một thỏa thuận đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình và giảm nhẹ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên

“Không loại trừ khả năng 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc vận chuyển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên ra khỏi quốc gia Đông Bắc Á để tháo dỡ chúng, một vấn đề Mỹ mong muốn giải quyết”, ông này nói thêm.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Kim Jong-un đi tàu hỏa tới Trung Quốc đúng vào ngày sinh nhật tuổi 35" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin