Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ông Kim Jong-un đang xây dựng phong cách mới?

Thế giới Thứ Bảy, 18/10/2014 11:33:00 +07:00

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang chứng tỏ phong cách lãnh đạo mới có thể góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế và xã hội của đất nước này.

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang chứng tỏ phong cách lãnh đạo mới có thể góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế và xã hội của đất nước này, theo nhận định của một nhà ngoại giao nước ngoài ở Bình Nhưỡng.

Kể từ khi lên nắm quyền gần 3 năm trước, nhà lãnh đạo trẻ đã có những bước đi táo bạo, khác hẳn với những người tiền nhiệm là ông nội và cha mình.

Cách ông Kim Jong-un trở lại với công chúng sau 6 tuần vắng bóng cũng phần nào dự báo hình ảnh mới của nhà lãnh đạo này.
Hình ảnh Kim Jong-un chống gậy đi thị sát sau 6 tuần vắng bóng 

Mặc cho truyền thông thế giới đưa ra nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe cũng như khả năng nắm quyền, ông Kim vẫn không chịu “lộ diện”. Đến ngày 14/10, ông xuất hiện trở lại trong chuyến thị sát khu chung cư mới xây dành cho các nhà khoa học tham gia chương trình vệ tinh vũ trụ.

Hình ảnh ông Kim tái xuất với cây gậy màu đen trên tay có thể không quen thuộc lắm với người dân nước này. Bởi trong quá khứ, truyền thông Triều Tiên thường miêu tả Kim Jong-un, cha và ông nội của ông là "vô cùng khỏe mạnh".

“Từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền, ông luôn chú trọng gần gũi với dân chúng và thể hiện mong muốn phát triển kinh tế đất nước”, Đại sứ quán Brazil tại Triều Tiên Roberto Colin chia sẻ trong một bức thư gửi Đài tiếng nói Hoa kỳ ngày 15/10.

Ông Colin là đại sứ quán tại Triều Tiên từ tháng 3/2012 và đã đưa ra cái nhìn về nhà lãnh đạo và cuộc sống của người dân nước này.

Colin cho biết Triều Tiên đã trải qua những thay đổi đáng kể về kinh tế và xã hội từ khi ông Kim lên nắm quyền, đặc biệt là ở thủ đô Bình Nhưỡng.

“Chất lượng cuộc sống hiện nay ở Bình Nhưỡng đã có những thay đổi rõ rệt”, ông Colin nói.

"Các nhà lãnh đạo nước này đã đầu tư tiền bạc vào các dự án để cải thiện mức sống của người dân, như việc xây các khu chung cư và bệnh viện mới".

“Nếu bạn có tiền, bạn có thể mua mọi thứ ở Bình Nhưỡng. Ở đó có những siêu thị tốt và tất cả các loại cửa hàng đồ ăn nhanh cũng như một loạt nhà hàng tư nhân đắt tiền”, ông Colin cho biết.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao này tỏ ý nghi ngờ liệu những thay đổi về kinh tế-xã hội có đem đến những thay đổi trong bộ máy chính trị nước này.

Colin cũng lưu ý rằng một số thay đổi không bắt nguồn từ chế độ, chẳng hạn như các yếu tố của cơ chế thị trường bắt đầu xuất hiện sau khi hệ thống phân phối thực phẩm của nhà nước trong những năm 1990 không còn.

Minh Lý (Theo VOA)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin