• Zalo

Ông Kim Jong-un có thể họp thượng đỉnh lần đầu tiên với ông Vladimir Putin vào tuần tới

Thế giới Thứ Hai, 15/04/2019 15:00:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới khi ông Putin tới Viễn Đông.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ thực hiện một chuyến đi đến vùng Viễn Đông vào khoảng ngày 24/4. Cơ hội khá cao rằng một hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Triều Tiên có thể diễn ra vào khoảng thời gian đó", một nguồn tin nói với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Ông Putin có khả năng thực hiện một chuyến đi đến vùng Viễn Đông, giáp với vùng đông bắc của Triều Tiên sau khi tham dự một diễn đàn về cơ sở hạ tầng "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc - sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 26-27/4, nguồn tin cho biết thêm.

putin-kim jong un

 Tổng thống Nga Putin và Lãnh đạo Triều Tiên Kim. (Ảnh: Yonhap)

Một nguồn tin khác nói rằng hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim có thể diễn ra trước hoặc sau diễn đàn Bắc Kinh và nói thêm đã có những tín hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Matxcơva vẫn chưa xác nhận khi nào cuộc hội đàm thượng đỉnh sẽ diễn ra, nhưng hãng tin Tass của Nga đưa tin vào đầu tháng 3, trích dẫn phát ngôn viên của Kremlin, rằng Matxcơva và Bình Nhưỡng đang thảo luận về chuyến đi của ông Kim tới Nga thông qua các kênh ngoại giao, và điều đó sẽ được quyết định trong tương lai gần.

"Suy đoán đã được đưa ra rằng một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim có thể sắp xảy ra khi các quan chức cấp cao của họ gần đây đã đến thủ đô hai bên, cho thấy họ đang chuẩn bị cho cuộc họp của các nhà lãnh đạo" - nguồn tin cho biết.

Ông Kim Chang-son, được coi là chánh văn phòng của ông Kim Jong-un, đến thăm Matxcơva và Vladivostok từ ngày 19-25/3. Ông chịu trách nhiệm chuẩn bị hậu cần trước các chuyến đi nước ngoài của người lãnh đạo.

Trong khi đó, đầu tháng 4, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev, người được biết đến là người chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh, đã đến thăm Bình Nhưỡng.

Ông Putin đã mời ông Kim đến thăm Nga vào tháng 5/2018. Ông Kim dự kiến đến thăm Matxcơva trước cuối năm, nhưng kế hoạch không thành hiện thực.

Triều Tiên đã tăng cường ngoại giao với Nga kể từ sau hội nghị thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra vào cuối tháng 2 tại Hà Nội, Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Kim đã đến thăm Trung Quốc bốn lần kể từ năm 2018 cho các hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bao gồm cả lần gần nhất vào tháng 1. Ông chưa đến Nga kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2011.

"Một hội nghị thượng đỉnh (giữa ông Kim và ông Putin) rất có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 tại một thành phố Viễn Đông như Vladivostok, mặc dù chúng tôi không thể loại trừ các địa điểm có thể khác như Matxcơva", ông Jang Se-ho, một nghiên cứu viên tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia, cho biết trong một cuộc họp báo ở Seoul.

"Triều Tiên tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế cho mình trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, và Nga mong muốn đóng vai trò trong một trong những vấn đề quan trọng nhất ở Đông Bắc Á hoặc toàn cầu, sẽ là động lực chính trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào thời điểm này", ông nói.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều