• Zalo

Ông Kim Jong-un bất ngờ lộ diện mang thông điệp gì?

Thế giới Thứ Hai, 15/04/2013 03:54:00 +07:00

(VTC News) - Sự xuất hiện công khai của ông Kim Jong-un hôm nay 15/4 đã xóa tan đồn đoán trước đó, nói ông mất tích vì lo đảo chính.

(VTC News) - Sự xuất hiện công khai của ông Kim Jong-un trong dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 101 của lãnh tụ Kim Nhật Thành hôm 15/4 đã xóa tan đồn đoán trước đó, nói ông mất tích hai tuần qua vì lo đảo chính.

Hôm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các tướng lính quân sự cấp cao bất ngờ xuất hiện trong ngày kỷ niệm 101 ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Truyền thông Hàn Quốc nói ông Kim Jong-un đã huy động lực lượng thiết giáp hùng hậu để bảo vệ dinh thự và những nơi thường xuyên lui tới.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc nói các nguồn tin tình báo, ngoại giao ghi nhận sự có mặt của 100 xe tăng tại nhà riêng, nơi nghỉ mát và những địa điểm nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un thường lui tới.

Tờ WantChinaTimes của Đài Loan cũng dẫn nguồn tin báo chí Hàn Quốc nói một đội lính tinh nhuệ thường xuyên theo sát để bảo vệ ông Kim Jong-un. Những binh lính này được vũ trang bằng súng trường, lựu đạn và cả đạn pháo hạng nặng.

Trong các sự kiện ông Kim xuất hiện trước công chúng, Triều Tiên sẽ phá sóng điện thoại di động vì lo sợ những vụ đánh bom kích hoạt bằng điện thoại.

Nguồn tin của Chosun Ilbo nói ông Kim tăng cường an ninh mạnh mẽ sau khi phát hiện mình là mục tiêu ám sát hồi tháng 11 năm ngoái. 
Khi đó, một nhóm tướng lĩnh Triều Tiên tỏ ra bất mãn với nhà lãnh đạo trẻ tuổi và dự định đảo chính, theo tin của Chosun Ilbo.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện sau 2 tuần vắng mặt - Ảnh: CRI
Một quan chức Hàn Quốc hôm 14/4 nói, gần đây, Triều Tiên đã điều động binh lính và trang thiết bị quân sự gần một sân bay ở Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh vào ngày 15/4.

Quan chức này nói so với ngày 15/4/2012, quy mô cuộc duyệt binh năm nay có vẻ nhỏ hơn. Tuy nhiên, có nhiều khả năng Triều Tiên sẽ triển khai tên lửa loại mới vào đúng ngày kỷ niệm sinh nhật Kim Nhật Thành 15/4.

Ngày 14/4, Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên từ chối đề nghị đối thoại của Tổng Thống Hàn Quốc Park Geun-hye, đồng thời gọi đề nghị này là “xảo quyệt và vô nghĩa”. Người phát ngôn Ủy ban này nói đối thoại hay không phụ thuộc vào thái độ của Seoul.

Ngày 11/4, bà Park cho biết chính quyền Seoul sẵn sàng đàm phán, đối thoại với Bình Nhưỡng nhằm đẩy lùi những căng thẳng dâng cao ở khu vực này, cũng như mở cửa hoạt động trở lại khu công nghiệp chung Kaesong.

Người phát ngôn Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên nói đề nghị đối thoại của Seoul có nghĩa lý gì khi Hàn Quốc và Mỹ liên tiếp tập trận với cái cớ “ứng phó các mối đe dọa từ Triều Tiên”.

“Đối thoại và đối kháng không thể cùng tồn tại. Chừng nào Hàn Quốc còn chưa từ bỏ dã tâm đối kháng và thái độ đối địch thì đừng nói đến vấn đề đối thoại, Bình Nhưỡng có ngồi vào bàn đàm phán hay không phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Hàn Quốc”, người phát ngôn nói.

Trong bối cảnh cả thế giới nín thở theo dõi Triều Tiên vì lo ngại nước này sẽ phóng tên lửa vào ngày sinh nhật thứ 101 của cố chủ tịch Kim Nhật Thành 15/4 thì đường phố Bình Nhưỡng lại náo nhiệt với các hoạt động văn hóa, duyệt binh mừng sinh nhật Kim Nhật Thành.

Người dân Bình Nhưỡng được mô tả là rất bình tĩnh, không có vẻ gì lo lắng hay sợ hãi, họ vẫn tới viếng đài tưởng niệm Kim Nhật Thành và tham gia các hoạt động mừng sinh nhật cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Trong chuyến thăm Seoul hôm 12/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo quyết định phóng tên lửa của Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng dâng cao sẽ là một "sai lầm lớn".

Ông Kerry nhấn mạnh "những lời lẽ hiếu chiến" của Triều Tiên trong thời gian qua là "không thể chấp nhận", song cũng khẳng định Washington luôn để ngỏ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng.

Đỗ Hường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều