• Zalo

Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, đảng Cộng hòa phản ứng thế nào?

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 08/11/2020 11:40:00 +07:00
(VTC News) -

Các chính trị gia đảng Cộng hòa có phản ứng khác nhau sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden được tuyên bố đắc cử.

Sau khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ăn mừng chiến thắng, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump cam kết sẽ kiện kết quả bỏ phiếu ở nhiều bang khác nhau. Dù vậy, phản ứng của các chính trị gia đảng Cộng hòa khác khá chia rẽ.

Một số đảng viên Cộng hòa chúc mừng ông Biden. Cựu Thống đốc Florida Jeb Bush, người thua Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống năm 2016 của Đảng Cộng hòa, nói với Biden rằng sẽ “cầu nguyện cho ông và thành công của ông”.

Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, đảng Cộng hòa phản ứng thế nào? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Utah Mitt Romney, người sát cánh cùng Trump trong suốt nhiệm kỳ, cũng chúc mừng Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tennessee Lamar Alexander nói, “điều quan trọng là phải tôn trọng và nhanh chóng chấp nhận kết quả. Việc chuyển giao có trật tự hoặc củng cố quyền lực to lớn sau một cuộc bầu cử Tổng thống là biểu tượng lâu dài nhất của nền dân chủ của chúng ta”.

Larry Hogan, Thống đốc đảng Cộng hòa bang Maryland và Charlie Baker, Thống đốc đảng Cộng hòa bang Massachusetts đều chúc mừng Biden.

Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa khác ủng hộ ông Trump, nói rằng cuộc bầu cử không kết thúc chỉ vì các phương tiện truyền thông Mỹ đã dự đoán ông Biden chiến thắng.

Trong quá khứ, thường khi một ứng viên được dự đoán đắc cử, ứng cử viên còn lại cần thừa nhận để đánh dấu sự khởi đầu mang tính biểu tượng của chuyển giao quyền lực hòa bình.

Nhưng ông Trump nói cuộc bầu cử "đơn giản là còn lâu mới kết thúc".

“Joe Biden chưa được chứng nhận là người chiến thắng ở bất kỳ bang nào, chưa nói đến bất kỳ bang nào trong số các bang có nhiều tranh chấp liên quan đến kiểm phiếu bắt buộc hoặc các bang mà chiến dịch của chúng tôi có những thách thức pháp lý hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng," ông Trump tuyên bố.

Video: Người ủng hộ ông Biden ăn mừng sau tuyên bố đắc cử

Dân biểu Mỹ Louisiana Steve Scalise, là thành viên cấp cao thứ hai trong ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cho biết: “Vẫn còn những thách thức pháp lý nghiêm trọng được đặt ra và cho đến khi quá trình đó được giải quyết, cuộc bầu cử vẫn chưa đi đến cuối cùng”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Missouri Josh Hawley nhắc lại lời ông Trump rằng “truyền thông không thể xác định ai là tổng thống. Mà là người dân. Khi tất cả các phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm, việc kiểm phiếu lại và các cáo buộc gian lận được giải quyết, chúng ta sẽ biết ai là người chiến thắng”.

Dân biểu Jodey Arrington của Texas cho biết “không khôn ngoan nếu chấp nhận bất kỳ kết quả nào trước khi các cuộc kiểm phiếu kết thúc và được tòa án kiểm tra, xác định là công bằng và chính xác”.

Tuy nhiên, Dân biểu Arrington là một trong những người chúc mừng ông Trump chỉ vài phút sau khi ông được dự đoán đắc cử năm 2016, cũng ở thời điểm các cuộc kiểm phiếu sít sao ở một số bang quan trọng và một số dẫn đến kiểm phiếu lại, cũng như tranh chấp pháp lý.

Một số chính trị gia Cộng hòa khác tỏ ra khá im ắng. Trong đó có các lãnh đạo hàng đầu của đảng Cộng hòa, khi họ không đưa ra các tuyên bố chúc mừng vốn là thông lệ giữa các nhà lập pháp cấp cao của cả hai đảng.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số và là đảng viên Cộng hòa bang Kentucky, từ chối thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Một phụ tá của ông khi được hỏi liền chỉ các phóng viên vào một tuyên bố chung chung về việc "đếm tất cả các phiếu bầu" mà ông McConnell đưa ra trước khi ông Biden tuyên bố đắc cử.

Các đảng viên Cộng hòa trên tại Quốc hội Mỹ đang cho Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông không gian để xem xét tất cả các lựa chọn pháp lý, theo một đảng viên giấu tên.

Theo AP, đây là một sự cân bằng bấp bênh đối với các đồng minh của Trump khi họ vừa cố gắng ủng hộ Tổng thống nhưng phải đối mặt với thực tế.

Phương Anh(Nguồn: Al Jazeera, AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: