• Zalo

Ông Ismail Sabri Yaakob được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng Malaysia

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 20/08/2021 18:51:30 +07:00

Cung điện Hoàng gia Malaysia hôm nay (20/8) thông báo, Quốc vương Al-Sultan Abdullah đã bổ nhiệm ông Ismail Sabri Yaakob làm thủ tướng mới của nước này.

Và như vậy, ông Ismail Sabri Yaakob sẽ là Thủ tướng thứ 3 của Malaysia trong 3 năm trở lại đây. Động thái này diễn ra sau khi cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin từ chức hồi đầu tuần sau hơn 17 tháng cầm quyền. Ông Muhyiddin Yassin đã mất sự ủng hộ đa số trong quốc hội do những mâu thuẫn trong liên minh cầm quyền của ông.

Ông Ismail Sabri Yaakob được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng Malaysia - 1

Ông Ismail Sabri Yaakob nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ tại Hạ viện. (Ảnh: Bernama)

Đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) là đảng lớn nhất trong Liên minh Dân tộc (Perikatan Nasional - PN) cầm quyền đã điều hành Malaysia trong hơn 60 năm qua. Đảng này mất ưu thế trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018 do vụ bê bối tài chính liên quan đến quỹ nhà nước 1 MDB, nhưng trở lại nắm quyền vào năm 2020 sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad bất ngờ từ chức, cho phép ông Muhyiddin thành lập liên minh cầm quyền như hiện nay.

Việc bổ nhiệm ông Ismail – người từng đảm nhiệm vị trí phó thủ tướng trong chính quyền Muhyiddin về cơ bản sẽ giúp duy trì liên minh này. Ông Ismail, 61 tuổi, là một nhà lập pháp với 4 nhiệm kỳ trên chính trường Malaysia. Ông Ismail giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 3/2020 trước khi được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng vào tháng 7/2021.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp