• Zalo

Ông Huỳnh Văn Nén sẽ được xin lỗi công khai cả vụ án vườn điều

Pháp luậtThứ Ba, 01/12/2015 08:26:00 +07:00

TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén về oan sai trong cả vụ án bà Lê Thị Bông và vụ án vườn điều.

TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén về oan sai trong cả vụ án bà Lê Thị Bông và vụ án vườn điều.

Trong vụ án vườn điều, tổng cộng có 10 người bị oan.  Có 8 người đã được TAND tỉnh Bình Thuận, VKSND tỉnh và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức xin lỗi công khai vào ngày 20/01/2006. Có một người đã chết ngày 24/2/2001, là bà Nguyễn Thị Nhung. 
Ông Huỳnh Văn Nén sẽ được xin lỗi công khai.
Ông Huỳnh Văn Nén sẽ được xin lỗi công khai. 
Tại thời điểm tổ chức xin lỗi cho những người bị oan trong vụ án vườn điều, ông Nén đang chấp hành hình phạt tù chung thân trong vụ bà Lê Thị Bông bị giết. Tại thời điểm đó, Nghị quyết 388/2003/NQ-UBTVQH11 về bồi thường thiệt hại cho người bị oan chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể về việc xin lỗi đối với người bị oan đang phải chấp hành hình phạt tù theo một bản án khác, nên ông Huỳnh Văn Nén chưa được xin lỗi. 

Trong vụ án vườn điều, ông Nén không bị áp dụng bất kỳ biện pháp ngăn chặn nào, mà chỉ bị điều tra song song trong quá trình bị tạm giam, thi hành án phạt tù trong vụ bà Lê Thị Bông.

Bởi vậy, khi giải quyết bồi thường thiệt hại cho những người  bị oan trong vụ án vườn điều, TAND tỉnh Bình Thuận đã hỏi TAND Tối cao về trường hợp của Huỳnh Văn Nén, được TAND Tối cao trả lời: “Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về việc bồi thường thiệt hại về tổn thất tinh thần cho người bị kết án oan khi người đó đang bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành án trong một vụ án khác như trường hợp của Huỳnh Văn Nén. Việc Huỳnh Văn Nén có được bồi thường thiệt hại theo quy định của Nghị quyết 388 hay không, TAND Tối cao sẽ có hướng dẫn sau”.

Tuy nhiên, từ đó đến nay TAND Tối cao chưa có hướng dẫn cụ thể nào về trường hợp của ông Nén trong vụ án vườn điều, ông Nén cũng chưa có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. 

Bởi vậy, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục xin ý kiến của TAND Tối cao về trường hợp cụ thể của ông Nén trong vụ án vườn điều.

 Trong vụ ông Huỳnh Văn Nén, làm không đúng dẫn đến oan sai. Trong quá trình xử lý sai sót, sẽ sửa sai theo quy định của pháp luật. Phải làm các thủ tục, cho người ta được trả lại quyền công dân. 

Các cơ quan bảo vệ pháp luật có liên quan đến oan sai của người ta phải xem lại sai ở đâu, ở khâu nào? Cá nhân, cơ quan, tổ chức nào làm sai phải xin lỗi đối tượng bị oan sai đó, phải bồi thường vật chất cho đối tượng bị oan sai. Sau đó phải tổ chức kiểm điểm xác định trách nhiệm và xử lý theo quy định pháp luật đối với những người làm sai.

                                          (Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy,
                        Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận nói, chiều ngày 29/11


Video: Lời kể của nạn nhân vụ án oan chấn động Hà Nội 

Nguồn: Tiền Phong
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !