• Zalo

Ông Huỳnh Văn Nén không được xin lỗi vụ án Lê Thị Bông

Pháp luậtThứ Năm, 03/12/2015 08:34:00 +07:00

Huỳnh Văn Nén không thuộc trường hợp phải xin lỗi công khai trong vụ án giết bà Lê Thị Bông,Cơ quan CSĐT đã dẫn luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước như vậy

Cơ quan CSĐT cho rằng, theo luật thì trong vụ án Lê Thị Bông, ông Nén không thuộc trường hợp phải xin lỗi công khai.

Ngày 2/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo gửi bí thư Tỉnh ủy tỉnh này về vụ án bà Lê Thị Bông bị sát hại mà ông Huỳnh Văn Nén bị kết tội oan.

Theo đó, Cơ quan CSĐT viện dẫn khoản 4 Điều 26 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và nói trong vụ án bà Bông bị sát hại ông Nén không thuộc trường hợp phải xin lỗi công khai.
Ông Huỳnh Văn Nén chỉ được xin lỗi vì oan sai trong vụ án vườn điều
Ông Huỳnh Văn Nén chỉ được xin lỗi vì oan sai trong vụ án vườn điều 
Cơ quan này cho rằng trong vụ án bà Bông, ông Nén bị kết án ba tội giết người, cướp tài sản và hủy hoại tài sản (tội hủy hoại hai năm tù) nhưng Tòa Hình sự TAND Tối cao chỉ hủy án sơ thẩm về hai tội đầu.

Sau đó, cơ quan CSĐT chỉ đình chỉ hai tội đầu chứ không đình chỉ tội hủy hoại tài sản. Theo điều luật nói trên, ông Nén sẽ được bồi thường oan tương ứng với thời gian chấp hành hành phạt vượt quá hình phạt tội hủy hoại tài sản (tức bồi thường cho 15 năm năm tháng năm ngày tù oan).

Theo khoản 1 Điều 51 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, việc xin lỗi công khai chỉ áp dụng cho khoản 1, 2 và 3 của Điều 26 - tức trường hợp của ông Nén (khoản 4 Điều 26) như CQĐT đã viện dẫn thì không được xin lỗi.
Như vậy, buổi xin lỗi công khai tại địa phương vào sáng nay (3/12) có thể TAND tỉnh Bình Thuận sẽ chỉ xin lỗi ông Nén trong vụ án vườn điều (mà ông bị kết án oan năm năm tù).

Cũng trong báo cáo nói trên, CQĐT xác nhận đã bắt giam Nguyễn Thọ (sinh năm 1976), nghi phạm sát hại bà Bông mà anh Nguyễn Phúc Thành từng tố cáo. Bước đầu, Nguyễn Thọ cho biết đã cùng với Hồ Văn Việt (sinh năm 1979, cùng ngụ thị trấn Tân Minh) giết bà Bông (Việt qua đời vào năm 2001).

Nguyễn Thọ bỏ trốn khỏi Bình Thuận đến sinh sống tại một địa phương khác, thời gian gần đây biết CQĐT đang truy xét, không thể lẩn trốn được nữa nên đã ra cơ quan công an trình diện.

Video: Lời kể của nạn nhân vụ án oan chấn động
Nguồn: Pháp luật TP.HCM
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !