Ông Huỳnh Phong Tranh dồn dập bổ nhiệm cán bộ: Cục trưởng Chống tham nhũng thông tin mới nhất

Thời sựThứ Bảy, 29/10/2016 09:11:00 +07:00

Cục trưởng Cục chống tham nhũng cho biết, Bộ Nội vụ đã có đoàn thanh tra kiểm tra việc ông Huỳnh Phong Tranh bổ nhiệm cán bộ dồn dập trước khi nghỉ hưu.

Thời gian 6 tháng trước khi nghỉ hưu, ông Huỳnh Phong Tranh, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ đã bổ nhiệm 35 cán bộ. Trong đó, nhiều cán bộ cấp phòng, cấp vụ được bổ nhiệm mới.

ong-pham-trong-dat-cuc-phong-chong-tham-nhung

 Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ). Ảnh: Phạm Thịnh

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 28/10, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, hiện nay, Bộ Nội vụ đã thanh tra, kiểm tra nhưng chưa có kết luận về vụ việc này. Bộ Nội vụ cũng chưa chuyển kết quả cho Thanh tra Chính phủ.

“Vừa rồi có một số dư luận và Bộ Nội vụ đã có thanh tra kiểm tra. Hiện nay, Bộ Nội vụ chưa có kết luận và chưa chuyển cho Thanh tra Chính phủ nên chúng tôi chưa biết. Khi nào Bộ Nội vụ chuyển thì Thanh tra Chính phủ sẽ trả lời theo kết luận”, Cục trưởng chống tham nhũng thông tin.

Ngoài ra, Cục trưởng Đạt cũng thông tin, vấn đề bổ nhiệm cán bộ đúng vào thời điểm ông Huỳnh Phong Tranh sắp về hưu nhưng không phải hẳn như thông tin được nêu.

“Theo tôi biết, việc đề bạt 35 cán bộ đó chủ yếu là cấp phòng, còn cấp vụ rất ít. Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra và khi có kết luận sẽ công bố. Khi có kết luận nếu chưa đúng thì phải xử lý nghiêm”, ông Đạt nói.

Video: Cục trưởng chống tham nhũng nói về việc ông Huỳnh Phong Tranh dồn dập bổ nhiệm cán bộ

Liên quan đến câu chuyện được dư luận đề cập và nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã nêu về việc một số lãnh đạo bổ nhiệm cán bộ ồ ạt khi chuẩn bị nghỉ hưu, hết nhiệm kỳ, ông Đạt nói: “Ở đây là xuất phát, căn cứ từ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của người ta, phân phối chưa được đều trong công tác cán bộ do nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan, dồn vào vài tháng cuối nên người ta nói có vấn đề.

Nhưng theo tôi, phải đi sâu vào từng vấn đề cụ thể mới bóc tách được để thấy cái gì là thực tế khách quan, cái gì là yếu tố chủ quan”.

“Chúng ta phải xem cụ thể chứ không nên nói là chuyến tàu vét”, Cục trưởng Cục chống tham nhũng bày tỏ.

Được biết, Thanh tra Bộ Nội vụ vừa kết thúc đợt thanh tra công tác cán bộ tại Thanh tra Chính phủ, trong đó có làm rõ việc ông Huỳnh Phong Tranh (nguyên Tổng thanh tra) trước khi về hưu đã bổ nhiệm cán bộ cấp vụ, cấp phòng dồn dập. Tuy nhiên, việc kiểm tra, kết quả thanh tra như thế nào chưa được công bố.

Cũng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) cho rằng, cần phải xem xét việc bổ nhiệm cán bộ trong một thời gian ngắn.

"Chúng ta phải xem xét xem việc bổ nhiệm đó có xuất phát tử yêu cầu công việc hay không, có mang tính cá nhân hay không? có vụ lợi hay không?

Nếu việc bổ nhiệm đó không vô tư khách quan mà vì mục đích cá nhân thì phải xem xét trách nhiệm của người có thẩm quyền bổ nhiệm".

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn