• Zalo

Ông Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng có tới hàng nghìn dự án, khu đất sai phạm

Thời sự Thứ Tư, 19/12/2018 17:01:00 +07:00

Phát biểu tại kỳ họp HĐND, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, qua rà soát lại, không phải 37 dự án sai phạm theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ mà lên đến cả nghìn trường hợp liên quan đến các dự án, các khu đất có sai sót tương tự.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, thành phố đang tích cực tháo gỡ, xử lý vướng mắc liên quan đến Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ năm 2012 để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

anh tho noi

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố có cả nghìn trường hợp liên quan đến các dự án, các khu đất có sai sót. 

Qua rà soát, triển khai thực hiện kết luận này, năm 2017 và 2018, thành phố đã làm được một số việc rất lớn, mặc dù con số chưa phải là nhiều.

“Thành phố đã thu lại con số 700 tỷ đồng (theo Kết luận của TTCP là 3.400 tỷ đồng), đã cấp đổi lại khoảng 5/20 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) có tên trong danh sách thanh tra và gần 100 giấy chứng nhận QSDĐ cấp đổi lại trên tổng số thành phố rà soát ngoài thanh tra”, ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thêm, qua rà soát lại không phải là 37 dự án sai phạm (theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ) mà lên đến cả ngàn trường hợp liên quan đến các dự án, các khu đất có sai sót tương tự.

“Hiện thành phố đang tích cực làm công việc rất lớn, rà soát hết lại để phân loại vì có rất nhiều dạng sai sót như giảm 5 đến 10% tiền sử dụng đất, cấp đất kinh doanh lâu dài, cấp đất không có dự án, cấp đất không qua hội đồng định giá”, ông Thơ nói.

Cũng theo ông Thơ, còn một số việc thành phố đang tiếp tục làm như kiểm điểm và xử lý cán bộ. Ngoài cán bộ cấp Trung ương xử lý, cán bộ thành phố quản lý còn khó khăn, vướng mắc vì kiểm điểm phải có chứng cứ.

sai

Dự án "treo" liên quan đến sai sót trong cấp đất tại Đà Nẵng.

“Quan điểm của chúng tôi là sớm kết thúc rà soát, phân loại các khu đất, các dự án đó. Mỗi lần có một dự án gặp vướng mắc, phải ngồi họp luẩn quẩn cả tháng không giải quyết được, vì không ai dám giải quyết. Các bộ, ban, ngành cũng không dám trả lời cụ thể”, ông Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng lưu ý, trường hợp nào cần thiết xin ý kiến ở trên thì tiếp tục bổ sung danh mục những sai sót để báo cáo lên trên cho ý kiến. Những trường hợp nào có thể vận dụng được thì mạnh dạn đề xuất lên HĐND, Thành ủy để tháo gỡ.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin