• Zalo

Ông Hà Văn Thắm: 'Nôn nóng muốn PVN góp vốn vào Oceanbank nên nhiệt tình hơi thái quá'

Pháp luật Thứ Ba, 20/03/2018 18:29:00 +07:00

Tại phiên tòa chiều nay, với vai trò là nhân chứng, ông Hà Văn Thắm chia sẻ "vì quá mong muốn PVN góp vốn nên chúng tôi có nhiệt tình hơi thái quá".

Chiều 20/3, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm vụ góp 800 tỷ đồng tại Oceanbank tiếp tục phần  xét hỏi của các luật sư.

Sau khi thẩm vấn bị cáo Đinh La Thăng, luật sư tiếp tục cho gọi ông Hà Văn Thắm (Chủ tịch ngân hàng Oceanbank) nên làm chứng, đối chất.

Ông Hà Văn Thắm cho biết, về văn bản nghị quyết chủ trương kí với ông Đinh La Thăng chỉ giống  như một văn bản ghi nhớ về việc hợp tác, khá chung chung và không có giá trị pháp lý.

skype_picture9_cnjo

Nhân chứng Hà Văn Thắm tại phiên tòa. 

"Chuyện này là ghi nhớ giữa hai bên để chúng tôi có cái này mới đi báo cáo HĐQT và cổ đông của ngân hàng Oceanbank", ông Thắm nói.

Ông Thắm khẳng định, PVN cũng chỉ là cổ đông bình thường như các cổ đông khác. Việc tăng vốn điều lệ từ 1.000  tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng là dưới dạng góp vốn.

Trước khi kết thúc phần xét hỏi của luật sư, ông Thắm trần tình: "Tất cả các văn bản phía PVN yêu cầu trả lời chúng tôi đều hồi đáp. Phải nói thật, thời điểm ấy chúng tôi rất mong muốn PVN góp vốn nên chúng tôi có nhiệt tình hơi thái quá.

Sáng nay, anh Nguyễn Xuân Sơn nói về vấn đề có văn bản của Bộ Tài chính cho rằng Ngân hàng Oceanbank không trả lời là bởi vì lúc đó Oceanbank đang trong giai đoạn khủng hoảng.

Tôi chỉ đạo ngân hàng  dừng mọi hoạt động tín dụng. Đọc văn bản của Bộ Tài chính, chúng tôi thấy đây chỉ là khuyến cáo nên chúng tôi không trả lời. Chỉ duy nhất văn bản đó chúng tôi không trả lời.

Năm 2008 chúng tôi trích lập không đủ, cần vốn điều lệ PVN đóng góp vào. Nếu mua 0 đồng, theo quy định của Thủ tướng, phải đưa vào kiểm soát đặc biệt". 

Về việc ngân hàng Oceanbank bị mua với giá 0 đồng, ông Thắm cho biết đến tận 1 năm sau ngày bị bắt ông mới biết.

"Biết thì họ đã mua mất rồi còn đâu", ông Thắm nói.

Nhân chứng Hà Văn Thắm khẳng định, ngân hàng Oceanbank có sở hữu số tiền rất lớn về bất động sản. Cho đến khi ông này bị bắt, Ngân hàng Oceanbank chưa bao giờ bị đánh giá là yếu kém.

"Oceanbank luôn đứng trong tốp tăng trưởng cao nhất của ngân hàng CPTM  ở Việt Nam. 14.000 tỷ đồng nợ xấu, chỉ trong mấy ngày tôi đã thu được 8.000 tỷ đồng rồi. Như vậy không thể nói Oceanbank là yếu", ông Hà Văn Thắm lập luận.

Cũng theo ông Thắm, bản thân ông Đinh La Thăng không tham gia bất cứ hoạt động nào của Oceanbank. Phía Tập đoàn Dầu khí không có quyền can thiệp vào hoạt động của Ngân hàng Oceanbank, ngoài 1 vị lãnh đạo tập đoàn được giao nhiệm vụ này.

Video: Bị cáo Đinh La Thăng phủ nhận trách nhiệm thu hồi 800 tỷ đồng bị mất

 

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin