Ông Ha Chan Ho, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam: Chưa bao giờ tôi thấy nhân dân Việt-Hàn giống anh em trong một gia đình như bây giờ

(VTC News) - Bóng đá cùng HLV Park Hang Seo trở thành chất keo gắn kết mới trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Các đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam đã có 1 năm thi đấu cực kỳ thành công dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo. U23 Việt Nam giành ngôi á quân U23 Châu Á, tuyển Olympic Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử vào tới bán kết ASIAD 2018 còn đội tuyển Việt Nam giành quyền vào chơi trận chung kết AFF Cup sau 10 năm mòn mỏi chờ đợi.

Thành công đó ghi đậm dấu ấn tài năng của HLV Park Hang Seo, đưa chiến lược gia Hàn Quốc trở thành HLV được yêu mến bậc nhất Việt Nam thời điểm này. Xa hơn, HLV Park Hang Seo là vị "đại sứ" đặc biệt, thông qua thể thao gắn bó thêm mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Quả thật, nhờ tình yêu lớn hướng về bóng đá, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã được thắt chặt hơn. Chưa bao giờ, Việt Nam và Hàn Quốc giống như anh em trong một gia đình như lúc này.

Ong Ha Chan Ho, cuu Dai su Han Quoc tai Viet Nam: Chua bao gio toi thay nhan dan Viet-Han giong anh em trong mot gia dinh nhu bay gio hinh anh 1

 HLV Park Hang Seo là HLV thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Đứng trên phương diện ngoại giao, tôi có thể kể ra một số sự kiện đáng nhớ trong những ngày gần đây. Tổng thống Hàn Quốc của chúng tôi khi thăm chính thức Việt Nam đã đi thẳng từ sân bay qua thăm trụ sở Liên đoàn Bóng đá ở Mỹ Đình.

Chính phủ Hàn Quốc bỏ qua nguyên tắc đối đẳng ngoại giao khi thay đổi chính sách thị thực, dành cho công dân Việt Nam có hộ khẩu TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhiều ưu đãi hơn. Truyền hình Hàn Quốc quyết định mua bản quyền giải bóng đá AFF Cup 2018.

Ong Ha Chan Ho, cuu Dai su Han Quoc tai Viet Nam: Chua bao gio toi thay nhan dan Viet-Han giong anh em trong mot gia dinh nhu bay gio hinh anh 2

 

Là người Hàn Quốc, tôi rất hạnh phúc và tự hào khi thấy một đồng hương của mình được kính trọng và yêu quý tại Việt Nam.

Cựu Đại sức Hàn Quốc Ha Chan Ho

Rõ ràng, ông Park Hang Seo đã là cầu nối hữu nghị thành công nhất từ trước đến nay trong mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Bản thân tôi cũng không bỏ qua một trận đấu nào của đội tuyển Việt Nam. Chúng tôi muốn cùng chia sẻ niềm tự hào và hạnh phúc với dân tộc Việt Nam.

Tôi cũng đọc thấy trên báo Việt Nam, người ta gọi ông Park là “ông chú Hàn Quốc” như một cách thể hiện tình cảm "rất Việt Nam", bình dị và gần gũi. Các nhân viên của tôi còn kể rằng, từ người già đến trẻ con ở Việt Nam, ai cũng biết đến huấn luyện viên Park. 

Chính từ tình yêu ấy, người dân của hai quốc gia cũng dành cho nhau sự yêu mến chân thành, thực sự là những người bạn thân của nhau.

Là người Hàn Quốc, tôi rất hạnh phúc và tự hào khi thấy một đồng hương của mình được kính trọng và yêu quý tại Việt Nam.

Hòa cùng không khí sôi động của cả dân tộc, hơn 160 nghìn nhân viên của Samsung Việt Nam, không phân biệt người Việt Nam hay Hàn Quốc sẽ cùng cổ vũ hết mình vì chiến thắng lịch sử của đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết sắp tới. 

Ông Ha Chan Ho là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam từ 2011 đến 2013, hiện là cố vấn cao cấp của tập đoàn Samsung.

>>> Đọc thêm: BLV Quang Huy: Tính toán của HLV Park Hang Seo quá chuẩn

Báo Hàn Quốc: 'HLV Park Hang Seo là ngôi sao sáng nhất của tuyển Việt Nam'

Báo Hàn Quốc: 'HLV Park Hang Seo là ngôi sao sáng nhất của tuyển Việt Nam'

Báo chí Hàn Quốc ca ngợi màn trình diễn của Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2018 và những thành công đó mang dấu ấn đậm nét của HLV Park Hang Seo.
Philippines thua tâm phục, Malaysia có nuốt nổi món 'phở trộn kim chi' của thầy Park Hang Seo?

Philippines thua tâm phục, Malaysia có nuốt nổi món 'phở trộn kim chi' của thầy Park Hang Seo?

Ông Park đã tạo nên một đội tuyển Việt Nam thi đấu như món phở Việt trộn kim chi Hàn Quốc.
Ha Chan Ho
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU