Philippines nhắc lại chiến thắng pháp lý phán quyết Biển Đông năm 2016 ở LHQ
  • Zalo

Philippines nhắc lại chiến thắng pháp lý phán quyết Biển Đông năm 2016 ở LHQ

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 23/09/2020 11:11:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 23/9 tái khẳng định chiến thắng ở tòa trọng tài số 7 của Philippines trước các tuyên bố Biển Đông của Trung Quốc ở ĐHĐ Liên Hợp Quốc.

Lần đầu tiên phát biểu tại Liên hợp quốc, ông Duterte nói phán quyết trọng tài năm 2016 là "không thể thỏa hiệp". Bài phát biểu được ghi hình trước và phát hôm 23/9 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. “Chúng tôi kiên quyết từ chối các nỗ lực phá hoại nó”, ông nói thêm.

Philippines nhắc lại chiến thắng pháp lý phán quyết Biển Đông năm 2016 ở LHQ - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte

Trung Quốc liên tục từ chối thừa nhận phán quyết này, trong đó các yêu sách của họ trên toàn bộ Biển Đông bị vô hiệu hóa.

Tổng thống Philippines cũng cảm ơn các quốc gia đã ủng hộ chiến thắng trọng tài của Philippines. Ông Duterte là người phát biểu thứ 12 trong chuỗi các phát biểu từ các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc, cùng những người khác.

Đại sứ đã nghỉ hưu Lauro Baja, người từng là đại diện thường trực của Philippines tại Liên hợp quốc và hai lần là chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho biết phán quyết trọng tài “lẽ ra phải được đưa ra cách đây ba năm” khi Philippines thắng kiện. “Bây giờ, muộn nhưng muộn còn hơn không”, Baja nói với South China Morning Post.

Một tháng trước, cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario và cựu thẩm phán Tòa tối cao Philippines Antonio Carpio đã ra tuyên bố chung hối thúc Tổng thống Duterte đưa vấn đề phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Gần đây, Vương quốc Anh, Pháp và Đức cũng đã bác bỏ các yêu sách bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua một công hàm chung gửi lên Liên Hợp Quốc.

 

Phương Anh (Nguồn: SCMP, Inquirer)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Philippines nhắc lại chiến thắng pháp lý phán quyết Biển Đông năm 2016 ở LHQ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin