Ông Duterte: Mỹ là ai mà cảnh báo Philippines tránh xa vũ khí Nga?

(VTC News) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích Washington vì lời cảnh báo tránh xa vũ khí Nga, nhưng đồng thời xoa dịu người Mỹ khi nói các vũ khí này sẽ không được sử dụng để chống lại Mỹ.

 Theo RT, ông Duterte tỏ ra giận giữ trước tuyên bố của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề châu Á Thái Bình Dương, Randall Schriver, người nói Philippines “nên suy nghĩ cẩn thận” về việc mua tàu ngầm và các vũ khí khác của Nga vì điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đồng minh giữa Washington và Manila.

“Tại sao? Sao ông lại ngăn các nước khác? Tại sao lại ngăn cản chúng tôi?... Ông cảnh báo chúng tôi, ông là ai mà cảnh báo chúng tôi?” – Tổng thống Philippines gay gắt nói trong một bài phát biểu tại thành phố Davao, theo Inquirer.net.

Ong Duterte: My la ai ma canh bao Philippines tranh xa vu khi Nga? hinh anh 1

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters) 

Ông thách thức quan chức Mỹ nhắc lại những lời này trước mặt ông. “Ông sẽ gặp tôi ở một diễn đàn. Ông phải giải thích tại sao lại ngăn chúng tôi lấy tàu ngầm của Nga. Ông phải cho chúng tôi biết lý do và công khai lý do đó.” – tổng thống Philippines nói.

“Đây là cách ông cư xử với một đồng minh sao? Và ông vẫn muốn chúng tôi lúc nào cũng ở bên cạnh ông?” – ông Duterte nói, cho biết rất muốn hỏi Tổng thống Mỹ Donald Trump câu tương tự “nếu tôi gặp ông ấy”, RT dẫn lời ông Duterte. 

Ông buộc tội Mỹ cố gắng kìm hãm Philippines hiện đại hóa quốc phòng. “Malaysia có 2 (tàu ngầm), Indonesia có khoảng 8. Chúng tôi là nước duy nhất không có trong khu vực.” – ông nói.

Dù vậy, Tổng thống Philippines cũng tỏ ra “trấn an” Washington bằng cách nói “chúng tôi sẽ không sử dụng chúng để chống lại ông. Chúng tôi cũng không sử dụng chúng để chống lại Trung Quốc hay bất cứ ai vì chúng tôi không được vũ trang đầy đủ''.

Bên cạnh đó, ông Duterte còn chỉ trích Mỹ khi bán trực thăng đã được cải tạo cho Manila, một số trong đó đã hỏng. ''Trong khi những nước như Nga và Trung Quốc chỉ quyên góp trang thiết bị đã sử dụng cho Philippines mà không bao giờ đòi hỏi chúng tôi dù chỉ là một cái kẹp giấy.”

Theo RT, Matxcơva và Manila đã ký một thỏa thuận hợp tác quân đội vào năm 2017, Nga đã cung cấp hơn 5.000 súng trường tấn công Kalashnikov cho Philippines miễn phí để giúp nước này chống lại một cuộc nổi loạn Hồi giáo. Chính phủ Philippines dự định mua tàu ngầm, tàu tuần tra, trực thăng và xe bọc thép từ Nga.

Tháng 8/2018, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano khẳng định áp lực của Mỹ sẽ không khiến họ từ bỏ mua vũ khí, gọi đó là “bài kiểm tra quyết tâm của chúng tôi đối với chính sách ngoại giao độc lập”.

Gần đây, Washington cũng đang thuyết phục Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ dừng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, nhưng bị từ chối bởi cả New Delhi và Ankara.

Video: Hàng chục siêu xe bị nghiền nát trong chiến dịch chống tham nhũng ở Philippines

>>> Đọc thêm: Bị Tổng thống Philippines chỉ trích hành vi vô pháp ở Biển Đông, Trung Quốc phản ứng thế nào?

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU