• Zalo

Ông Duterte cam kết giải quyết xung đột ngoại giao Trung Quốc - Philippines

Tin tức Biển Đông Thứ Ba, 06/04/2021 15:49:17 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cam kết giải quyết xung đột ngoại giao với Trung Quốc liên quan đến tàu cá nước này hiện diện gần đá Ba Đầu.

Hôm 6/4, người phát ngôn Tổng thống Philippines - Harry Roque, cho biết ông Rodrigo Duterte cam kết giải quyết xung đột ngoại giao với Trung Quốc liên quan đến việc tàu Trung Quốc hiện diện ồ ạt gần đá Ba Đầu ở Biển Đông trong thời gian qua.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề (tại đá Ba Đầu) thông qua các kênh ngoại giao và thông qua các biện pháp hòa bình", người phát ngôn của Tổng thống Philippines - Harry Roque cho hay.

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Duterte cho biết những khác biệt ở Biển Đông sẽ không phải là trở ngại cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong ứng phó với đại dịch COVID-19, trong đó có cả nguồn cung vaccine và phục hồi kinh tế.

Ông Duterte cam kết giải quyết xung đột ngoại giao Trung Quốc - Philippines - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Philippines là một trong những ổ dịch COVID-19 lớn nhất châu Á, gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cấp vaccine. Nước này đã mua 25 triệu liều vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Theo Reuters, phản ứng của Tổng thống Rodrigo Duterte được đưa ra một cách có tính toán sau nhiều ngày bị các bộ trưởng và tướng lĩnh trong chính quyền ông chỉ trích mạnh mẽ.

Động thái của Tổng thống Philippines diễn ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao nước này cho biết, họ sẽ phản đối hàng ngày nếu Trung Quốc từ chối rút các tàu thuyền "vi phạm trắng trợn" các quyền chủ quyền của Philippines. Trong khi đó, cố vấn Tổng thống Duterte cảnh báo, sự hiện diện của tàu ​​Trung Quốc ở Biển Đông khiến quan hệ hai bên căng thẳng, nguy cơ dẫn đến "những hành động thù địch".

Hôm 25/3, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ quan ngại với Đại sứ Trung Quốc tại Manila về việc tàu nước này xuất hiện hàng loạt gần đá Ba Đầu ở Biển Đông. “Ông Duterte cho biết, Philippines thực sự lo ngại về việc tàu Trung Quốc xuất hiện hàng loạt. Bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ quan tâm đến số lượng tàu lớn như vậy”, người phát ngôn Harry Roque cho hay.

Nhiều tàu Trung Quốc neo đậu gần đảo Sinh Tồn Đông từ hôm 7/3, bật đèn suốt đêm mà không đánh bắt. Hôm 31/3, Philippines cho biết khoảng 220 tàu đã tỏa đi các bãi đá ngầm và đảo khác trong khu vực.

Lập trường của Việt Nam về hành động của nước ngoài tại Biển Đông, quanh quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, đã nhiều lần được thể hiện rõ ràng, nhấn mạnh các hành vi không có sự cho phép của Việt Nam là phi pháp, đi ngược lại luật quốc tế.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Duterte cam kết giải quyết xung đột ngoại giao Trung Quốc - Philippines" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp