• Zalo

Ông Duterte ca ngợi Nga - Trung vì vaccine COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 15/09/2020 17:30:37 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/9 cam kết sẽ ưu tiên mua vaccine COVID-19 của Nga hoặc Trung Quốc chứ không phải của phương Tây.

“Chúng tôi sẽ ưu tiên Nga và Trung Quốc nếu vaccine họ cung cấp cũng tốt như các vaccine khác trên thị trường”, ông Duterte nói trên truyền hình. Ông chỉ trích một số công ty dược phẩm hoặc các nước phương Tây yêu cầu trả trước cho đơn hàng vaccine. Ông cảnh báo các công ty này nên “về nhà” hoặc “sẽ bị đá đít”.

Ông Duterte ca ngợi Nga - Trung vì vaccine COVID-19 - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: EPA-EFE)

Tổng thống Duterte cho biết theo quy trình ở Philippines, cấp chính phủ chỉ mua những thứ chưa tồn tại hoặc chưa được sản xuất. “Họ muốn bạn cấp vốn cho nghiên cứu của họ để hoàn thiện vaccine. Họ muốn có tiền trước khi mang vaccine đến. Nếu vậy thì tất cả chúng ta đều sẽ chết”, ông nói.

“Điểm tốt ở Trung Quốc là bạn không phải xin xỏ nài nỉ gì cả. Còn một điều dở ở các nước phương Tây là tất cả chỉ vì lợi nhuận, lợi nhuận và lợi nhuận”.

Chính phủ Philippines đã nói chuyện với một số nhà cung cấp vaccine tiềm năng, bao gồm các nhà cung cấp đến từ Nga, Trung Quốc, Mỹ (Pfizer Inc và Moderna). Dù vậy việc bán vaccine cho Philippines sẽ phải trải qua quá trình đấu thầu, ông Duterte cho biết.

Tính đến 15/9, Philippines có 269.407 ca COVID-19, 4.663 người chết và 207.352 người hồi phục.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !