Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ông Dương Công Minh sang Sacombank, LienVietPostBank 'bốc hơi' trăm tỷ

Kinh tế Thứ Ba, 04/07/2017 07:29:00 +07:00

Sau khi ông Dương Công Minh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chuyển sang "ghế nóng" của Sacombank, LienVietPostBank đã "bốc hơi" hàng trăm tỷ đồng.

Hiện, cổ phiếu LVB của LienVietPostBank chưa niêm yết trên các sàn Hà Nội, TP.HCM hay UpCom nên xu hướng giá LVB không rõ ràng.

Dù vậy, các lệnh rao bán, rao mua trên thị trường OTC cho thấy, LVB đang hạ nhiệt sau một thời gian tăng giá đáng kể. 1 tháng trở lại đây, LVB tăng khoảng 3.500 đồng/CP, tương ứng 37% lên mức cao nhất 13.000 đồng/CP.

minh

Ông Dương Công Minh sang Sacombank, LienVietPostBank "bốc hơi" trăm tỷ 

Nhưng các lệnh đặt mua, bán ở cuối ngày 30/6 cho thấy giá cổ phiếu LVB chỉ phổ biến ở mức 11.800 đồng/CP, giảm 1.200 đồng/CP, tương ứng 9,2% so với "đỉnh" mới được thiết lập.

Như vậy, vốn hóa thị trường LienVietPostBank cũng bị giảm khoảng 775,2 tỷ đồng xuống còn 7.623 tỷ đồng.

Cùng chung số phận với cổ phiếu của LVB, cổ phiếu STB của Sacombank cũng giảm rõ rệt.

Sau 1 tuần, STB giảm 400 đồng/CP. Vì vậy, vốn hóa thị trường Sacombank hao hụt 721 tỷ đồng xuống còn 24.890 tỷ đồng.

Video: Mang CMND giả, vẫn rút tiền trót lọt

Là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Sacombank, ông Trầm Trọng Ngân, con trai đại gia ngân hàng Trầm Bê, người có công sáng lập Sacombank "đánh rơi" 36 tỷ đồng. Với 1.231 tỷ đồng, ông Ngân đứng ở vị trí thứ 24 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Trước đây, khi Sacombank chưa lâm vào tình cảnh khó khăn, vị trí quen thuộc của ông Ngân là sát Top 10.

Cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của Sacombank chính là ông Trầm Khải Hòa, em trai ông Trầm Trọng Ngân. Tuần này, cậu 2 nhà ông Trầm Bê mất 13,3 tỷ đồng. Với 460 tỷ đồng, ông Hòa đứng ở vị trí thứ 65 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Là người sáng lập Sacombank và có công lớn gây dựng Sacombank nhưng ông Trầm Bê lại sở hữu lượng cổ phiếu STB khá khiêm tốn. Vì vậy, phải cộng cả lượng cổ phiếu BCI, ông Trầm Bê mới "chỉ" có 451 tỷ đồng và đứng ngay sau con trai Trầm Khải Hòa trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trước đây, khi Đặng gia vẫn vững vàng, ông Đặng Văn Thành và con trai Đặng Hồng Anh sở hữu lượng cổ phiếu STB rất lớn. Tuy nhiên, khi sóng gió xảy ra, trong khi ông Thành "trắng tay" rời Sacombank thì ông Đặng Hồng Anh vẫn giữ lại được hơn 9 triệu cổ phiếu STB.

Tuần này, khi STB giảm giá, tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Thành mất 3,9 tỷ đồng. Nhờ cổ phiếu SCR "cứu vãn", ông Hồng Anh vẫn duy trì được tài sản trị giá 425 tỷ đồng. Hiện tại, thiếu gia họ Đặng đang đứng ở gần Top 70 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Trong đợt giảm giá này của cả STB và LVB, ông Dương Công Minh hoàn toàn không bị ảnh hưởng vì hiện tại ông Minh không sở hữu bất cứ cổ phiếu STB nào. Trong khi đó, mới đây, ông Minh vừa thoái toàn bộ vốn khỏi LienVietPostBank. Tính theo thị giá ở thời điểm bán, ông Minh có thể thu về khoảng 1.250 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá trị cổ phiếu LVB của ông Nguyễn Đức Hưởng, tân Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank hao hụt 26 tỷ đồng. Là cổ đông cá nhân lớn nhất tại LienVietPostBank, ông Đào Nguyên Vũ mất 35,7 tỷ đồng.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin