• Zalo

Ông Dương Trung Quốc: Vụ việc ở Đồng Tâm là 'khủng hoảng niềm tin'

Thời sự Thứ Năm, 02/11/2017 12:23:00 +07:00

ĐBQH tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc cho rằng, vụ Đồng Tâm là một sự khủng hoảng về niềm tin.

Trong phiên thảo luận cuối cùng về tình hình kinh tế, xã hội tại hội trường Quốc hội sáng 2/11, ĐBQH tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc nhắc lại vụ việc ở Đồng Tâm và cho rằng đây là một sự khủng hoảng về niềm tin.

"Vụ việc ở Đồng Tâm là một sự khủng hoảng niềm tin chứ không phải thuần tuý là một vụ án hình sự. Tất cả những gì diễn ra ở đó có một yếu tố mà Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có trách nhiệm cần quan tâm, đó là việc các đề đạt ý kiến, những khiếu nại của dân không được quan tâm, xem xét một cách kịp thời, nó tích tụ lại nên mới có cảnh "tức nước vỡ bờ"'', ông Dương Trung Quốc nói.

ong-duong-trung-quoc-trung-cu-dbqh-toi-thay-minh-may-man_28227776

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Cũng theo ông Quốc, hơn 2 tháng nay, dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan đến kết luận của thanh tra TP Hà Nội nhưng chưa được một cơ quan nào trả lời.

"Ngay hồi cuối tháng 6/2017, tại kỳ họp trước, tôi đã viết một bức thư gửi cho các đồng chí lãnh đạo cao nhất ở Trung ương và Hà Nội, duy nhất chỉ có Thủ tướng Chính phủ trả lời tôi, tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng", ông Quốc nói.

Đại biểu Quốc cũng cho biết, trong bức thư ông có nêu vấn đề, câu hỏi của rất nhiều cử tri và ông đặt ra. Cụ thể, tại sao một lực lượng tinh nhuệ nhất, được đào tạo, huấn luyện trang bị tốt nhất lại bị bắt và giữ. Câu trả lời duy nhất là họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân, họ không coi nhân dân là kẻ thù, họ chấp nhận một giải pháp như vậy.

"Tôi đã chứng kiến những ngày mà những người dân và những người bị bắt, giữ ấy chia tay nhau. Tôi không biết đến bây giờ TP Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa? Họ bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em, nói là con cháu ở nhà cũng không được chăm lo như thế", ông Quốc nói.

Ông Quốc cũng nhấn mạnh, ông rất tán thành việc thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. Tuy nhiên, ông băn khoăn khi cơ quan chức năng đã khởi tố những người dân Đồng Tâm vi phạm, nhưng cho đến nay những công an đánh dân, bắt dân bất hợp pháp lại hoàn toàn đứng ngoài vòng pháp luật, điều đó gây bức xúc cho người dân.

Một vấn đề khác liên quan đến thực thi pháp luật, vừa qua Công an Hà Nội kêu gọi những người dân Đồng Tâm bắt giữ cán bộ ra đầu thú, nhưng ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, dùng từ ''đầu thú'' là không ổn.

"Chúng ta mất ngôn ngữ đối thoại với dân rồi sao?", ông Quốc đặt câu hỏi.

Theo ông Quốc, ai cũng có thể hình dung được rằng để bắt và giữ được lực lượng đó chắc chắn không phải chỉ là một vài người kích động, không phải chỉ là một số ít mà là hàng trăm, hàng nghìn người, phụ nữ, người già, trẻ em.

Tại sao không xuống nghe dân, gạn lọc thông tin? Ngay cả thượng tôn pháp luật, suy cho cùng không phải là bắt bớ mà là củng cố lòng tin. Chúng ta phải rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này, để Đồng Tâm không chỉ là bài học tiêu cực mà chúng ta góp phần để không lặp lại những sự việc tương tự như vậy.

Ngoài Đồng Tâm, đại biểu Dương Trung Quốc cũng đặt câu hỏi về việc có tình trạng mua quan bán chức hay không?

"Có hay không thông tin một cựu đại biểu Quốc hội nói chạy tiền để vào được Quốc hội, Quốc hội cần trả lời để người dân biết và củng cố niềm tin", ông Quốc thẳng thắn đặt vấn đề.

Video: Nhìn lại diễn biến vụ việc ở Đồng Tâm

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều