Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ông Dương Trung Quốc: Phải chăng đầu tư vào đường bộ dễ chia sẻ nhóm lợi ích?

Thời sự Thứ Hai, 04/06/2018 12:25:00 +07:00

Chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đại biểu Dương Trung Quốc đặt vấn đề phải chăng đầu tư vào đường bộ dễ chia sẻ nhóm lợi ích hơn đường sắt.

Cuối buổi sáng 4/6, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) liên tục đặt nhiều câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải trong việc phát triển đường sắt.

duong-trung-quoc-3

Đại biểu Dương Trung Quốc. 

"Đường sắt là phương tiện tuyệt đối công cộng cần được ưu tiên, là giá trị được thừa kế từ 1936 khi Việt Nam có hệ thống đường sắt hoàn thiện nhất châu Á. Để đến nay xảy ra tình trạng này là do nhận thức. Cách đây 8 năm không cho làm đường sắt cao tốc Bắc Nam nhưng vẫn khẳng định phải có hệ thống đường sắt xương sống, nhưng dẫm chân tại chỗ. Phải chăng đầu tư đường bộ dễ chia sẻ hơn, trong khi đường sắt đầu tư lớn. Xin hỏi quan điểm của Bộ trưởng?", đại biểu Dương Trung Quốc đặt vấn đề.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đồng tình cao ý kiến đại biểu Dương Trung Quốc. Ông Thể cho rằng đường sắt phải được quản lý như đường cao tốc, là loại hình vận tải đặc biệt, do đó cần quản lý chặt chẽ để tránh đường giao cắt và xâm phạm sự an toàn.

"Thời gian qua, sau khi đất nước thống nhất, tình hình kinh tế khó khăn, vừa quản lý vận hành nhưng chưa làm tốt quản lý hành lang", Bộ trưởng Thể thừa nhận.

Về dự án đường sắt không được Quốc hội thông qua cách đây 8 năm thì trách nhiệm lớn thuộc Bộ GTVT. Năm 2019, Bộ sẽ trình dự án đường sắt tốc độ cao.

“Chúng tôi xin nhận trách nhiệm của ngành.”, Bộ trưởng Thể nói.

Video: Đại biểu Quốc hội chưa hài lòng với trả lời của Bộ trưởng Giao thông Vận tải

Tuy nhiên, đại biểu Dương Trung Quốc không tán thành lý do tham mưu kém.

"Lịch sử cho thấy gần như đường sắt bị bỏ rơi. Phải chăng đầu tư vào đường bộ dễ “chia sẻ” hơn, là lý do ít quan tâm đường sắt, tức không mang lại nhiều lợi ích cho “nhóm lợi ích”?", đại biểu Dương Trung Quốc tiếp tục nhắc lại câu hỏi.

Làm rõ vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng làm đường sắt đầu tư rất lớn, có dự án cả tỷ đô. Dự án trước đây trình mấy chục tỷ đô, khi ra Quốc hội đắn đo vì nguồn kinh phí rất lớn và chưa thông qua được.

Ông Thể cho rằng nếu làm thì phải làm song hành, không thể chắp vá đường sắt hiện nay. Nếu Quốc hội thống nhất chủ trương, Chính phủ chỉ đạo thì tiến hành dự án. Điều đáng tiếc chưa qua dự án nào làm mới.

"Còn bình luận chia sẻ lợi ích, theo cá nhân tôi, người làm giao thông, chúng tôi muốn phát triển hài hoà các loại hình, nhưng đường sắt chưa đầu tư đúng mức. Dự án đường sắt, đường bộ đều như nhau, lấy tâm ra làm, còn vi phạm chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đã đến lúc cần thông qua dự án đường sắt, trong nhiều nhiệm kỳ mới có đường sắt Bắc Nam, nếu không sẽ hạn chế rất lớn cho vận tải và phát triển kinh tế xã hội", Bộ trưởng Thể nói.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin