Báo Điện tử VTC News

Ông Dương Trung Quốc: Nếu không có quyền thì không ai có thể tham nhũng

(VTC News) - Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng tham nhũng phải gắn liền với quyền lực và phương hại đến công quỹ còn nếu không phải liên quan đến của công thì không phải là tham nhũng.

Ngày 21/11, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Video: Ông Dương Trung Quốc nói "Nếu không có quyền thì không ai có thể tham nhũng" (Minh Đức)

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng tham nhũng là một vấn đề lớn, vì vậy cần phải có một “phương thuốc đặc hiệu” để xử lý.

Ông Quốc cho rằng cần phải làm rõ nội hàm của tham nhũng vì một xã hội được điều chỉnh bởi rất nhiều luật khác nhau.

“Tài sản thì có rất nhiều bất minh nhưng không phải ăn cắp của nhà nước thì sao gọi là tài sản tham nhũng được. Ví dụ buôn lậu chẳng hạn”, ông Quốc dẫn chứng.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai khẳng định tham nhũng phải liên quan đến quyền lực và gây phương hại đến công quỹ.

“Tham nhũng phải gắn liền với quyền lực và phương hại đến công quỹ. Nếu không phải liên quan đến của công thì không phải là tham nhũng. Đó là bệnh khác. Nếu không có quyền thì không ai có thể tham nhũng được. Vì vậy chúng ta cần làm rõ”, ông Quốc nhấn mạnh.

Vì vậy, theo ông Quốc nếu cứ quy định tràn lan như trong dự thảo thì sẽ không trị được tham nhũng.

“Chính con cá to đã lọt, chúng ta chỉ bắt được con cá nhỏ thôi... Luật phòng chống tham nhũng cần tập trung vào những người sử dụng quyền lực để tư lợi cho mình. Đó mới là tham nhũng”.

Vị đại biểu Đồng Nai cũng cho rằng việc minh bạch tài sản là rất cần thiết trong xã hội hiện đại và áp dụng cho tất cả mọi người ở tất cả các nước. Việc này không chỉ làm riêng với công chức và mọi người dân đều phải làm, mọi người dân đều phải làm.

Nhưng trước mắt, đại biểu Quốc cho rằng cần tập trung vào những người có khả năng, liên quan đến luật Phòng chống tham nhũng. Đó là những người phương hại đến công quỹ quốc gia.

“Nếu một người cảnh sát lấy tiền của dân thì không phải tham nhũng mà mắc vào tội khác. Nhưng một công chức có quyền lực và dùng quyền lực ấy làm phương hại đến công quỹ thì đó là tham nhũng”, ông Quốc nói.

Vì vậy, vị đại biểu Đồng Nai cho rằng cần có một phương thức thuốc đặc hiệu để giải quyết những bức xúc của người dân về vấn đề tham nhũng.

 >>> Đọc thêm: Tướng Sùng Thìn Cò: 'Cán bộ phải thấy tiền không thích, gái không ham'

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU