Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ông Dương Trung Quốc: Đừng khắt khe với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 9/4, ĐBQH Dương Trung Quốc có những chia sẻ về Chính phủ mới, đặc biệt là sự chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Tư lệnh một ngành có trọng trách hết sức nặng nề.

- Nhân sự Chính phủ mới có trường hợp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là Bộ trưởng duy nhất không phải là Ủy viên Trung ương Đảng. Điều này thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ông nghĩ sao về điều này?

Hiến pháp không có quy định Bộ trưởng phải là Ủy viên Trung ương Đảng, thậm chí phải là Đảng viên. Đây có lẽ cũng là điều chúng ta phải suy nghĩ, nếu chúng ta nhìn lại lịch sử, có những thế hệ Bộ trưởng không phải là Đảng viên nhưng họ có đóng góp rất lớn cho đất nước. Điều quan trọng là người Bộ trưởng đó có đủ năng lực không, có gánh vác được trọng trách không.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 


- Ông đánh giá thế nào về cá nhân bà Nguyễn Thị Kim Tiến trong vai trò Bộ trưởng Bộ Y tế?

Tôi nghĩ bà là người gánh vác một lĩnh vực hết sức nặng nề, nó giống như giáo dục, vì vậy chúng ta cần chia sẻ.

Thứ hai, Bộ Y tế muốn cải thiện được thì không phải riêng việc của ngành y tế, những yếu tố làm tăng trách nhiệm, gánh nặng của y tế lại nằm ngoài lĩnh vực ngành này. Ví dụ như ăn uống độc hại dẫn đến nhiều bệnh nhân, tạo quá tải; hay muốn mở rộng hạ tầng phải có tiền, việc này lại nằm ở Bộ Tài chính…


Cá nhân tôi biết bà là nhà khoa học rất giỏi, trên một lĩnh vực cụ thể của ngành, có sự nỗ lực rất lớn trong nhiệm kỳ vừa rồi. Tôi ghi nhận, bên cạnh đường lối chính sách chung, bản thân bà Kim Tiến cũng nỗ lực để cải thiện dần. Nhưng cải thiện như mong muốn của chúng ta thì phải nói là không đơn giản.

Tôi đặt sự chia sẻ nhiều hơn là khắt khe với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Tuy nhiên, cũng như các bộ khác, khi đã gánh vác lĩnh vực quan trọng như thế thì người Tư lệnh ngành phải nỗ lực nhiều hơn. Đặc biệt là tạo được sự chia sẻ của xã hội và sự chia sẻ của các lĩnh vực trong bộ máy Nhà nước, mà ở đây là vai trò của Thủ tướng.

Video: Chủ tịch Quốc hội trao hoa chúc mừng 21 thành viên Chính phủ
mới được bổ nhiệm


- Rất nhiều thành viên của Chính phủ mới tuổi đời khá trẻ. Phải chăng đây là bước đệm để tạo nên một Chính phủ nhiều sinh khí mới, thành công mới?

Tôi cho rằng trẻ có hai mặt. Mặt tích cực, họ có năng lực, khả năng vươn lên những cái mới. Nhưng ngược lại, người trẻ thiếu kinh nghiệm, ai và lĩnh vực nào cũng vậy thôi. Quan trọng ở đây là chúng ta phải tạo ra một cơ chế luôn luôn trẻ hóa, có sự kế thừa.

Trong sự đổi mới trong lần thay đổi nhân sự này, nếu những yếu tố mới đó biết kế thừa những cái cũ, kể cả những mặt thành công cũng như chưa thành công. Tôi cho rằng chắc chắn những người mới này được học hành bài bản, có nguồn lực mạnh mẽ khi họ bước vào trách nhiệm mới mà theo tôi cần phải có thêm sự mạnh mẽ trong thay đổi cơ chế để người mới phát huy hiệu quả nhất.


- Có điều gì ông băn khoăn nhất và mong muốn Chính phủ mới sẽ giải quyết?

Chính phủ là cơ quan hành pháp, nhưng nó chỉ thực hiện tốt nhất trên nền tảng bộ máy trong sạch và minh bạch. Hiện nay, vấn đề tiên quyết là con người. Mà ở cơ quan hành pháp, con người là yếu tố trực tiếp đối với đời sống, với người dân. Tôi cho rằng điều quan trọng nhất là Chính phủ mới phải cải tổ được tổ chức của mình.

Trong đó có cả vấn đề chúng ta đề cập nhất nhiều là biên chế. Nhưng điều quan trọng nhất, phải tìm ra được phương thức hợp lý. Tôi ví dụ như tình trạng thiếu hiệu quả của bộ máy chính quyền địa phương, hay tham nhũng đi kèm theo nó.

Cần đặt vấn đề rất thực tế: Lương bổng thấp như thế này thì không tiêu cực mới lạ. Còn nếu chúng ta cứ giả đò là không có chuyện đó, thì chúng ta không bao giờ giải quyết tận gốc được. Tôi rất mong từ thực tiễn này, Chính phủ mới mạnh dạn đưa ra các vấn đề của cuộc sống, cải cách hành chính, mà thực chất là cải cách bộ máy con người của mình.


Nhìn vào danh sách nhân sự mới của Chính phủ, tôi đặt nhiều hy vọng, bởi với con người mới, biết cách kế thừa cái cũ, tình hình sẽ tốt đẹp hơn khi chúng ta đang trên đà hội nhập như hiện nay.

- Xin cảm ơn ông!


Nguồn: ANTĐ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN