Ông Dương Trung Quốc: ‘Bầu ai cũng được thì dân chịu hậu quả nhiều nhất’
  • Zalo

Ông Dương Trung Quốc: ‘Bầu ai cũng được thì dân chịu hậu quả nhiều nhất’

Thời sự Thứ Ba, 22/03/2016 10:52:00 +07:00

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng nếu vẫn còn suy nghĩ bầu ai cũng được thì cuối cùng người dân lại chịu hậu quả nhiều nhất.

(VTC News) - Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng nếu vẫn còn suy nghĩ bầu ai cũng được trong kỳ bầu cử Quốc hội thì cuối cùng người dân chịu hậu quả nhiều nhất.

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng người dân không quan tâm, thậm chí, bỏ phiếu hộ nhau thì kết quả làm cho xong nghĩa vụ mà thực ra không làm tròn nghĩa vụ.
Đại biểu Dương Trung Quốc (Ảnh: Phạm Thịnh)
Đại biểu Dương Trung Quốc (Ảnh: Phạm Thịnh) 

- Bản thân ông có suy nghĩ gì khi nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội chuẩn bị kết thúc?

Về cái chung, có lẽ một điều chưa được như mong muốn của người dân, đó chính là một Quốc hội chưa thực sự chuyên nghiệp, không phải chỉ ở kỹ năng, bản lĩnh, kinh nghiệm mà cả công cụ để thực thi.

Chúng tôi có nhiều may mắn tiếp cận thì thấy Quốc hội nhiều nước có nhiều công cụ trong tay để thực thi trách nhiệm của mình.

Bản thân tôi là đại biểu không chuyên trách lại không sống ở địa phương mình làm đại biểu thì rõ ràng là hạn chế. Quy định đại biểu không chuyên trách thì phải hoạt động ít nhất 1/3 thời gian nhưng đây là con số tương đối, tuỳ thuộc vào năng lực và trách nhiệm của mỗi người. Tính không chuyên trách hiện chiếm hơn 2/3 thì cần khắc phục sớm.

Nhưng tâm tư có vẻ riêng là liên quan đến cử tri của mình. Người dân mới là quyết định. Họ có ý thức với Quốc hội, thực sự quan tâm, giám sát thì mới thúc đẩy được những thành quả của Quốc hội đi vào đời sống.

Cá nhân tôi từng nói, nếu coi mình là người uy tín với dân thì uy tín ấy nó giống như một liều thuốc an thần làm cho họ yên tâm, hy vọng. Viên thuốc càng nặng thì khi rã thuốc họ trách mình nhiều hơn vì hiệu quả còn hạn chế.

 

Hiện nay, người dân cũng không quan tâm lắm, bầu ai cũng được thì cuối cùng người dân lại chịu hậu quả nhiều nhất. Nhân dân phải vào cuộc.
Ông Dương Trung Quốc
 
- Cơ chế như thế nào để người dân giám sát được hoạt động của đại biểu Quốc hội do mình bầu ra, thưa ông?


Tôi đặt câu hỏi, cử tri nhận xét nhân vật này nhân vật kia không như mong đợi nhưng ở đơn vị bầu cử ấy thì liệu cử tri có đi bầu không.

Ví dụ Luật trưng cầu ý dân ở một nước phát triển họ quan điểm không phải đa số đi bầu mà anh cứ đi bày tỏ ý kiến. Có người ban đầu không tham gia nhưng kết quả tác động đến lợi ích của họ nên họ sợ thiệt mà tham gia. Người dân thấy được lợi ích của mình nằm trong việc làm của mình thì kết quả mới chính xác được.

Hiện nay, người dân cũng không quan tâm lắm, bầu ai cũng được thì cuối cùng người dân lại chịu hậu quả nhiều nhất. Nhân dân phải vào cuộc.

- Phải chăng nhiều người dân cũng đang thờ ơ với quyền và nghĩa vụ của mình trong hoạt động bầu cử?

Điều tôi muốn nói nằm ở người dân. Mọi người còn thờ ơ tham gia bầu cử, trong khi đây chính là nhân tố cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng.

Cho nên tôi nghĩ rằng, điều quan trọng là bên cạnh thực thi pháp luật như tổ chức bầu cử minh bạch, nghiêm túc thì làm thế nào để người dân nhận thức được và tham gia vào để ít nhất đó là bước khắc phục hạn chế.

Quan trọng nhất là người dân phải quan tâm và cơ chế để người dân quan tâm. Còn người dân không quan tâm, thậm chí, bỏ phiếu hộ nhau thì kết quả làm cho xong nghĩa vụ mà thực ra không làm tròn nghĩa vụ. Kết quả người được bầu không đáp ứng được mong muốn là người đại biểu cho dân.
- Một số ý kiến cho rằng nếu tăng đại biểu chuyên trách quá nhiều thì vô tình đã “hành chính hoá đại biểu”. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Chuyên trách và không chuyên trách ở nước ta có đặc thù. Bên cạnh thời gian tham gia thì quan trọng là năng lực tham gia. Nhiều nước có người làm nghị sĩ cả đời nếu họ được tín nhiệm. Ta cứ quan niệm tính đại diện, hoa thơm mỗi người ngửi một tí thì không bao giờ được.

Như hoạt động của bộ máy, một người mới bao giờ cũng thăm dò mất một năm, vào cuộc một hai năm, sau đó chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ. Nhịp điệu mãi mãi như thế thì không bao giờ tạo ra được năng lực có tính chất bền vững, chất lượng cao được.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Dương Trung Quốc: ‘Bầu ai cũng được thì dân chịu hậu quả nhiều nhất’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin