Ông Dũng 'lò vôi': Sẽ dùng 1.800 tỷ đồng đi làm từ thiện

Thời sựThứ Tư, 17/09/2014 06:56:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch Công ty CP Đại Nam cho biết, sẽ dùng số tiền "đòi" đền bù đất từ tỉnh Bình Dương để đi làm từ thiện.

(VTC News) - Chủ tịch Công ty CP Đại Nam cho biết, sẽ dùng số tiền "đòi" đền bù đất từ tỉnh Bình Dương để đi làm từ thiện.

Trước thông tin UBND tỉnh Bình Dươngthu hồi quyết định (được ban hành tháng 7/2008) về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng "đất ở” trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 từ 50 năm sang "lâu dài" đối với Công ty cổ phần Đại Nam (nay chuyển thời hạn sử dụng từ "lâu dài" sang 50 năm - PV), ông Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam đã có cuộc trao đổi với PV VTC News về vấn đề này.

- Trước việc UBND tỉnh Bình Dương thu hồi "quyết định về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng "đất ở” trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 từ 50 năm sang "lâu dài", ông đánh giá thế nào về việc này?

Năm 2008, tôi đã tuyên bố rời khỏi thương trường. Tôi mua miếng đất 533ha vào năm 2004 để giúp tỉnh Bình Dương có tiền trả nợ cho Bộ Tài chính. Tôi đã hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất và lập dự án, trong đó có 61ha là đất ở lâu dài và chỉ chờ phê duyệt 1/500.

Năm 2009, ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản và chỉ đạo cho các cấp không phê duyệt dự án của tôi và cấm mua bán sang nhượng dưới bất cứ hình thức nào.

Sự việc kéo dài hơn 4 năm tôi mới đi kiện thì thanh tra kết luận không đúng sự việc như tôi đã tố cáo nên tôi đã gửi đơn đề nghị Thủ tướng cho phúc tra lại theo nguyện vọng chính đáng của người dân.

Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng cùng các cháu mắc bệnh tim bẩm sinh được mổ tim miễn phí từ quỹ thiện nguyện "Trái tim Hằng Hữu" tại Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM. Ảnh: Huy Phan 

Trong khi chờ đợi thì UBND tỉnh Bình Dương lại ra quyết định thu hồi 61ha đất dân cư có sổ đỏ sử dụng lâu dài thành đất 50 năm. Đó là cơ hội quá tốt cho tôi vì đối với vợ chồng tôi tài sản có được chúng tôi mang ra chia sẻ cho xã hội.

Bằng chứng là chương trình “Trái tim Hằng Hữu” mà vợ chồng tôi đã ký với Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM với toàn bộ lợi nhuận có được chúng tôi sẽ tặng suốt chương trình trong 16 năm.

Mỗi năm có thể giúp cho các cháu từ 500 đến 1000 ca mổ xuyên suốt 16 năm, cho đến khi con trai “Hằng Hữu” chúng tôi đủ 18 tuổi sẽ quyết định tiếp.

Chúng tôi rất vui, đây là cơ hội tốt để có tiền thực hiện được nhiều điều hơn vì số tiền mà UBND tỉnh phải trả cho chúng tôi là hơn 1.800 tỷ đồng từ việc thu hồi 61ha đất dân cư.

Vì nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất chúng tôi đã hoàn thành, muốn thu hồi thì phải đền bù, chúng tôi tạo điều kiện cho tỉnh thu hồi và đền bù giá đất theo khung giá của Nhà nước tại thời điểm thu hồi. Đó là quy định chung.

Đây là tin vui đối với vợ chồng tôi và cho tất cả trẻ em bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn mà chúng tôi rất tha thiết cứu giúp, để các em khỏe mạnh hòa nhập cuộc sống với xã hội.

- Vậy đối với những người đã thực hiện việc góp vốn với công ty, ông sẽ xử lý như thế nào? 

Tôi là người kinh doanh trong thương trường 30 năm, chưa hề bội tín với mới một ai, chưa ai làm ăn với tôi mà lỗ một đồng. Đó là lời nói danh dự, là lương tâm tư cách của một doanh nghiệp. Chúng tôi có thương hiệu, có tài sản và không nợ ngân hàng.

Đây là sự cố ngoài ý muốn. Nếu ai theo dõi sự việc từ trước đến nay thì ít nhiều cũng hiểu cho tôi. Vì sao tôi đã rời khỏi thương trường, rời khỏi đất Bình Dương, nơi mà tôi đã xem như quê hương mình đóng góp, cống hiến và ra đi...

Tôi thành thật xin lỗi và sẽ đền bù thỏa đáng cho những người đã tin tưởng tôi suốt nhiều năm qua. Với số tiền mà UBND tỉnh phải đền bù cho công ty tôi là hơn 1.800 tỷ đồng, tôi sẽ hoàn lại cho những người đã đóng góp khoảng 200 tỷ đồng. 

Tôi sẽ dùng tiền của công ty để chi trả cho khách hàng, không mất của ai dù là một xu. Số còn lại sau khi được đền bù sẽ cho vào quỹ thiện nguyện và đẩy nhanh, đẩy mạnh việc cứu người.

Thông qua báo chí truyền thông và dư luận xã hội cũng tạo điều kiện để tỉnh thu hồi đất sớm và chi trả tiền cho tôi theo đúng quy định của pháp luật. Cho rõ ràng và minh bạch trước công chúng.

- UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định thu hồi nói trên, ông có thực hiện tiếp dự án không? 

Theo trình tự thủ tục thì sau khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi, tôi đã tuyên bố trên thông tin đại chúng là toàn bộ tài sản làm ra từ Bình Dương tôi đem ra làm từ thiện hết.

Cho nên nhân đây tôi cũng nói rõ, nếu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tạo điều kiện cho quỹ thiện nguyện được tốt hơn thì nghiên cứu xem có dự án nào cần phải thu hồi thì cứ tiếp tục thu hồi và đền bù tiền cho chúng tôi. 

Và bản thân tôi cùng anh em công ty sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất cho UBND tỉnh Bình Dương, những người đại diện chính quyền như Bí thư tỉnh Mai Thế Trung, Chủ tịch tỉnh Lê Thanh Cung, chủ đầu tư chính của dự án Becamex Nguyễn Văn Hùng hãy tạo điều kiện thu hồi đất và làm nghĩa vụ bồi thường sớm cho công ty chúng tôi, tôi rất vui vẻ và hợp tác. 

Vì số tiền 1.800 tỷ đồng rất lớn cho việc cứu người. Mỗi trái tim, mỗi sinh mạng các cháu chỉ cần 50 triệu đồng – 70 triệu đồng, cao nhất 200 triệu đồng là có thể cứu sống một trẻ em nghèo bệnh tật. Đó là ước mơ mà vợ chồng tôi tha thiết thực hiện.

Theo hồ sơ, Công ty cổ phần Đại Nam được giao hơn 533,8 ha để đầu tư Khu công nghiệp Sóng Thần 3, trong đó có hơn 61,4 ha quy hoạch làm “đất ở”. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu “đất ở” nói trên vẫn thuộc dự án khu công nghiệp, với mục đích chính là xây nhà ở cho lao động, nên thời hạn sử dụng vẫn phải theo thời hạn chung của dự án khu công nghiệp là 50 năm.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2008, Bình Dương đã có quyết định cho phép thay đổi thời hạn sử dụng khu "đất ở" nói trên thành "lâu dài". Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã cấp hàng chục sổ đỏ cho Công ty cổ phần Đại Nam. Từ đây, công ty này đã thực hiện góp vốn đầu tư với nhiều cá nhân và xin tách Khu công nghiệp Sóng Thần 3 thành hai dự án khu công nghiệp và khu đô thị.

Việc này lại không được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, không cho phép chuyển nhượng nên đã phát sinh tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng "Lò Vôi"), Chủ tịch Công ty cổ phần Đại Nam, chủ đầu tư Khu công nghiệp Sóng Thần 3 đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Lê Thanh Cung.

Phan Cường (ghi)

Bình luận
vtc.vn