• Zalo

Ông Dũng 'lò vôi' kiện Chủ tịch Bình Dương: 'Chưa có chỉ đạo tỉnh vẫn cứ làm'

Thời sựThứ Năm, 13/11/2014 12:05:00 +07:00

(VTC News) – Đại diện tỉnh Bình Dương lên tiếng về những lùm xùm quanh vụ kiện cáo của ông Huỳnh Uy Dũng với Chủ tịch tỉnh Bình Dương gây xôn xao dư luận.

(VTC News) – Đại diện tỉnh Bình Dương lên tiếng về những lùm xùm quanh vụ kiện cáo của ông Huỳnh Uy Dũng với Chủ tịch tỉnh Bình Dương gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến việc ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng 'lò vôi') – Chủ tịch HĐQT công ty CP Đại Nam tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khiến dư luận cả nước quan tâm và đến nay vẫn chưa có hồi kết, phóng viên VTC News đã có buổi phỏng vấn ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương về vấn đề này.

 Ông Trần Văn Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương. 
Ảnh: Phan Cường

- Liên quan đến nội dung đơn thư ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung chậm phê duyệt dự án 1/500 Khu công nghiệp Sóng Thần 3 đã được xử lý thế nào, thưa ông?

Căn cứ quy định pháp luật và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1071 Văn phòng Chính phủ ngày 18/6/2014. Ngày 23/7/2014 tại Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, Thanh tra Chính phủ tiến hành công bố công khai Kết luận ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. 

Cụ thể, ông Ngô Quang Khánh - Phó Tổng thanh tra Chính phủ, nêu tóm tắt nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ quá trình thành lập đoàn công tác và công tác làm việc của tổ thanh tra, của tổ xác minh với các đơn vị cá nhân có liên quan đến nội dung ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Ngày 8/10/2014 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Văn phòng Chính phủ chuyển đơn ông Huỳnh Uy Dũng đến Tổng Thanh tra Chính phủ để xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng. Ảnh: Phan Cường 

Đến ngày 27/5/2014 Thanh tra Chính phủ có báo cáo số 38 báo cáo Thanh tra về việc kết quả xác minh các nội dung của ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương gửi Thủ tướng Chính phủ.
Ngày 18/6/2014 Văn phòng Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 1071 thông báo nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng thời giao cho Thanh tra Chính phủ thực hiện quy trình giải quyết tố cáo trong đó có việc công bố công khai kết luận nội dung tố cáo theo quy định.

Sau đó, tổ trưởng tổ xác minh đọc toàn văn Kết luận số 1549 ngày 4/7/2014 Tổng Thanh tra Chính phủ.

Video: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trả lời phỏng vấn VTC News

- Nhưng sau khi có Kết luận Thanh tra lần 1, ông Dũng đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị phúc tra lại. Vậy, việc lãnh đạo Bình Dương chỉ đạo thanh - kiểm tra đối với Khu Công nghiệp sóng thần 3 khi chưa có kết luận phúc tra thì có đúng với quy định?

Tới giờ phút này chưa có một văn bản nào của cơ quan chức năng hay của Chính phủ đề nghị hoặc chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương dừng việc thực hiện Kết luận Thủ tướng Chính phủ thì Ủy ban Bình Dương vẫn làm chứ.

- Thời hạn sử dụng đất của Khu Công nghiệp Sóng Thần 3 trước đây là lâu dài, nhưng sau khi có vụ kiện cáo giữa ông Huỳnh Uy Dũng và Chủ tịch tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung thì mới xảy ra chuyện thu hồi quyền sử dụng đất xuống còn 50 năm. Như vậy những quyết định trước đây cũng là của Bình Dương cấp cho doanh nghiệp, sai phạm đó xử lý thế nào?

Tôi xin nhắc lại việc này Thanh tra Chính phủ đã có Quyết định rồi. Việc cấp giấy Chứng nhận Quyền đất ở và đất có thời hạn sử dụng lâu dài trong khu công nghiệp như trong thời điểm lúc đó là không đúng quy định, mà thời hạn cấp đất của khu dịch vụ đó là thời hạn là 50 năm.

 

Tới giờ phút này chưa có một văn bản nào của cơ quan chức năng hay của Chính phủ đề nghị hoặc chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương dừng việc thực hiện Kết luận Thủ tướng Chính phủ thì ủy ban Bình Dương vẫn làm chứ.

Ông Trần Văn Nam
 
Do vậy Quyết định 2089 có thể nói rằng đó là một Quyết định nó không đúng với quy định. Từ Quyết định không đúng đó, UBND tỉnh đã ra Quyết định 2173 để thu hồi Quyết định 2089.

Tôi cho rằng đó là việc làm bình thường và chắc chắn trong quá trình điều hành chỉ đạo sẽ có những quyết định nó chưa trúng hoặc là không trúng một phần thì cái đó là trong thẩm quyền của cấp ra quyết định đó anh có quyền điều chỉnh, sửa đổi hoặc là bãi bỏ, hủy bỏ quyết định đó. Nó không có vấn đề gì cả.

- Nhưng những sai sót đó ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà lại không có vấn đề gì sao, thưa ông?

Tôi xin khẳng định rằng khi chúng ta làm, có thể trong quá trình điều hành có cái sai hoặc có quyết định sai hoặc quyết định chưa đúng hoặc sai một phần.

Tôi khẳng định rõ ràng là các cấp ra quyết định phải phát hiện và điều chỉnh hoặc là hủy bỏ quyết định đó của mình. Việc thực hiện quyết định hủy bỏ Quyết định 2089 còn có một việc rất quan trọng là cái Thanh tra kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Điều rất quan trọng là Quyết định 2089 không đúng với quy định pháp luật, UBND tỉnh Bình Dương đã phát hiện việc này và trên cơ sở chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ nữa, do đó không đúng là chúng tôi phải sửa chứ.

- Đối với cán bộ sai phạm có xử lý không và xử lý như thế nào, thưa ông?

Cán bộ sai phạm liên quan sẽ xử lý. Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo cho báo chí. Cán bộ sai phạm đến đâu xử lý đến đó, nghiêm minh và chúng tôi sẽ công khai. Đó là điều chắc chắn. Việc này Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo.

Xin cảm ơn ông!

Tháng 10/2013, ông Huỳnh Uy Dũng đã gửi đơn tố cáo gửi Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ cho rằng, ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã làm trái pháp luật khi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đất ở rộng khoảng 61,5ha trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 rộng trên 533ha, ký văn bản không cho chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu đất ở này, đồng thời chần chừ không phê duyệt và cũng không trả lời về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Ông Dũng khẳng định, việc chậm trễ trong việc phê duyệt quy hoạch suốt 7 năm qua khiến dự án ngưng trệ, doanh nghiệp bị thiệt hại lớn, ông Lê Thanh Cung phải chịu trách nhiệm chứ không thể không liên quan.

Phan Cường(Thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: