Ông Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay trong ngày nhậm chức

Tổng thống mới đắc cử của nước Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (TPP) ngay ngày đầu tiên nhậm chức.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump vẫn luôn lớn tiếng phản đối TPP – hiệp định đã được Tổng thống Barack Obama dày công vun đắp với sự tham gia của 12 quốc gia đóng góp 40% GDP của kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trực tiếp đầu tiên về các chính sách sẽ được ưu tiên hàng đầu trong 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống, Trump đã tuyên bố sẽ ngay lập tức rút khỏi TPP, miêu tả đây là “một thảm họa đối với nước Mỹ”.

Ong Donald Trump tuyen bo se rut khoi TPP ngay trong ngay nham chuc hinh anh 1

Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay trong ngày nhậm chức 

Trong video được đăng tải trên YouTube, ông cũng nhấn mạnh chương trình nghị sự sẽ dựa trên chiến lược “đặt nước Mỹ lên hàng đầu”.

“Tôi đã yêu cầu đội ngũ chuyển giao của mình lên 1 danh sách các hành động mà chúng tôi có thể làm ngay trong ngày đầu nhậm chức để khôi phục lại luật lệ và mang việc làm quay trở lại nước Mỹ”, Trump nói.

“Về thương mại, tôi sẽ phát đi thông báo về dự định rút khỏi TPP. Thay vào đó, chúng ta sẽ đàm phán những hiệp định song phương công bằng hơn, những hiệp định mang việc làm và các ngành sản xuất quay lại với nước Mỹ”.

Tối qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe – nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gặp Trump sau khi ông đắc cử - nói rằng TPP “sẽ vô nghĩa nếu như không có Mỹ”.

Chính sách về TPP là một trong 6 điểm chính sách mà trong bài phát biểu hôm qua Trump tuyên bố sẽ hành động ngay sau khi nhậm chức ngày 20/1/2017.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU