Ông Donald Trump tuyên bố nghĩ lại vấn đề tra tấn tù nhân

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 22/11 tuyên bố sẽ suy nghĩ lại về tuyên bố "cho phép tra tấn tù nhân" khi ông lên nắm quyền vào tháng 1 tới, sau khi nhận được "lời khuyên" của Tướng thủy quân lục chiến về hưu, James Mattis đối với vấn đề này.

Phát biểu với báo giới ngày 22/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh giá cao những kế hoạch, chính sách mà Tướng Mattis chia sẻ và cho biết cuộc trao đổi thẳng thắn này đã khiến ông "bị thuyết phục", trong đó có vấn đề liên quan tới tra tấn tù nhân.

Ong Donald Trump tuyen bo nghi lai van de tra tan tu nhan hinh anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington (Mỹ) ngày 21/3. Ảnh: AP/TTXVN 

Ông Trump cũng bày tỏ ngạc nhiên khi Tướng Mattis phản đối cho phép áp dụng hình thức tra tấn đối với nghi can khủng bố. Trước đó, ông Trump từng gây lo ngại khi đề cập khả năng cho phép áp dụng trở lại phương pháp tra tấn nước kiểu waterboarding (trấn nước) tại các trại giam ở Mỹ, vốn đã bị Tổng thống Mỹ Barack Obama cấm.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump cũng từng tuyên bố sẽ sử dụng các biện pháp trừng trị mạnh tay đối với các tù nhân để giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ đất nước, ủng hộ việc sử dụng tra tấn nước đối với những tội phạm khủng bố.

Trong cuộc thảo luận về chính sách an ninh, quốc phòng tại tại New York vào cuối tuần trước, Tướng Mattis đã khuyên ông D.Trump cần phải tạo mối quan hệ với các tù nhân, gần gũi và thân thiện với họ, đồng thời phản đối việc tra tấn các nghi phạm.

Tướng Mattis đang được dư luận quan tâm khi được cho là ứng cử viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

>> Xem thêm: Vở kịch 'ám sát Donald Trump' gây chấn động nước Mỹ

Video: Nhờ Donald Trump, châu Âu sẽ có quân đội riêng?

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU