Báo Điện tử VTC News

Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Người phát ngôn UBND TP.HCM nói gì?

(VTC News) - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết chưa nhận được đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1.

Liên quan đến việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 viết đơn xin từ chức, chiều 8/1, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP chưa nhận được đơn từ chức của ông Hải mà chỉ biết thông tin qua báo chí.

Ông Hoan cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, vì vậy việc xem xét và giải quyết phải được thực hiện theo quy trình.

Theo ông Hoan, trước mắt, UBND TP.HCM sẽ giao Sở Nội vụ phối hợp với UBND quận 1 gặp riêng ông Hải để nắm rõ nguyên nhân, nguyện vọng để có hướng xử lý. Trên cơ sở đề xuất của Quận ủy và UBND quận 1, UBND TP sẽ tham mưu Ban thường vụ Thành ủy xem xét, giải quyết cụ thể.

Ong Doan Ngoc Hai xin tu chuc: Nguoi phat ngon UBND TP.HCM noi gi? hinh anh 1

 Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành xuống đường dẹp vỉa hè. 

Ngày 8/1, nguồn tin của VTC News cho biết, tại cuộc họp kiểm điểm thường trực UBND quận 1 (TP.HCM), ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND bất ngờ nộp đơn xin từ chức.

Trong đơn ông Hải cho biết, từ tháng 3/2016, khi được phân công phụ trách lĩnh vực đô thị, ông nhận thức rằng quản lý trật tự đô thị, trong đó có trật tự lòng, lề đường là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung sức lực và thời gian để giải quyết dứt điểm.

“Trong quá trình triển khai lập lại trật tự vỉa hè từ tháng 1-10/2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường của quận 1 đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa khắp cả nước, được Thủ tướng đánh giá cao và giao các địa phương thực hiện. Bộ mặt đô thị quận 1 đã thay đổi căn bản, được đại đa số người dân đồng tình ủng hộ”, ông Hải viết trong đơn.

Ông Hải cho rằng, bên cạnh việc giải quyết được nhiều vụ tồn đọng gây bức xúc như chung cư Cô Giang, chung cư 128 Hai Bà Trung, Thương xá Tax, 2 thủy đài 41 Nguyễn Văn Tráng… thì việc xử lý hành vi chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ của các chủ bãi xe ô tô, gắn máy, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, các hộ kinh doanh mặt tiền…

“Là người đảng viên, tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm, sự đe dọa đến sinh mạng của bản thân và gia đình từ phía các đối tượng bị mất đi nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công và không gian sống của xã hội”, Phó Chủ tịch quận 1 bày tỏ.

Ông Hải cho rằng, để công tác lập lại kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực này cần có sự vào cuộc đồng lòng của tất cả các cấp, của cả hệ thống chính trị. Đó là điều kiện tiên quyết, mà người thực hiện công việc này sau ông cần phải có.

Cuối đơn ông Hải viết: “Nhìn nhận lại, tôi thấy mình đã không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lãnh thành cách mạng là sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này, vì thế tôi xin từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy quận 1, thôi tham gia Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ quận 1 và xin thôi Đại biểu HĐND quận 1.

Khi trở lại là người công dân bình thường, tôi sẽ có thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về các giải pháp “căn cơ’’, “nhân văn”, “không làm ảnh hưởng” đến mưu sinh của người nghèo” trong công việc này.

Trước đó, ngày 16/1/2017, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) dẫn đầu đoàn công tác đi xử lý nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn.

Ông Hải cho biết sẽ không có chuyện xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè theo kiểu "bắt cóc bỏ dĩa". “Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng".

Tuy nhiên, đầu tháng 4, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn kiểm tra liên ngành bất ngờ ngừng dọn dẹp vỉa hè, giao cho Chủ tịch 10 phường trực tiếp xử lý.

"Quận Ủy quận 1 ra một văn bản và thêm một văn bản của UBND Quận 1, yêu cầu tôi phải ngưng xuống đường dẹp dọn trật tự lòng lề đường. Tôi phải tuân thủ", ông Hải giải thích.

Ngày 7/8, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục xuống đường dọn dẹp vỉa hè sau 4 tháng tạm ngưng.

Video: Ông Đoàn Ngọc Hải viết gì trong đơn từ chức

Tuy nhiên, sau vài ngày xử lý, ông Hải lại ngừng xuống đường dọn dẹp vỉa hè. Nguyên nhân bởi Quận 1 ra quyết định, Đoàn kiểm tra liên ngành, đứng đầu ông Đoàn Ngọc Hải muốn xuống đường dọn dẹp vỉa hè phải được sự đồng ý của chủ tịch quận, 10 phường…

Sau gần 1 năm ra quân, vỉa hè TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung lại bị tái chiếm, lại nhếch nhác, bệ rạc như chưa từng có cuộc chiến dẹp “cướp” vỉa hè.

>>> Đọc thêm: Ông Đoàn Ngọc Hải viết gì trong đơn xin từ chức?

Minh Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU