• Zalo

Ông Đoàn Ngọc Hải phải xin phép khi dẹp vỉa hè: Lãnh đạo các phường nói gì?

Thời sự Thứ Ba, 17/10/2017 16:17:00 +07:00

Lãnh đạo các phường ở quận 1 (TP.HCM) đã lên tiếng trước việc UBND quận 1 ra quyết định được cho là 'trói tay' ông Đoàn Ngọc Hải đi dẹp vỉa hè.

Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) vừa ký quyết định thành lập tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn. Theo đó, tổ liên ngành khi hoạt động phải lên phương án, kế hoạch dựa trên đề xuất của UBND 10 phường, Tổ kiểm tra công vụ và được Chủ tịch UBND quận 1 chấp thuận.

Nhiều ý kiến cho rằng, quyết định này của quận 1 đã “trói tay” ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch quận 1 trong nỗ lực dẹp "cướp" vỉa hè.

Dư luận cũng đặt ra câu hỏi: “Liệu 10 phường có một mình đảm đương được trách nhiệm dọn dẹp vỉa hè, hay lại “bắt cá bỏ dĩa” như lúc trước?

1490792948-149079273378405-doan-ngoc-hai

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường xử lý lấn chiếm vỉa hè.

Liên quan đến những thông tin trên, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Lê Tiến Sĩ – Chủ tịch UBND phường Tân Định và ông Nguyễn Quang Diện – Phó chủ tịch UBND phường Bến Thành (quận 1).

Theo ông Lê Tiến Sĩ – Chủ tịch UBND phường Tân Định, các quyết định mới ban hành của UBND quận 1 là một việc rất bình thường, mang tính nguyên tắc hành chính đơn giản: làm việc phải có kế hoạch, có lộ trình, có mục tiêu cụ thể, không thể tùy tiện thực hiện vượt thẩm quyền, vượt quy định  nhằm đảm bảo kỷ cương hành chính.

“Quyết định của UBND quận 1 không cấm, hay “trói tay” bất cứ một cá nhân, tổ chức nào trong việc thực hiện chủ trương lập lại trật tự đô thị. Việc xử lý lấn chiếm vỉa hè phải thực hiện một cách đồng bộ, khoa học, có kế hoạch, lộ trình và bước đi phù hợp theo đúng tinh thần của Chỉ thị 11-CT/TU của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM”, ông Sĩ nói.

Theo ông Sĩ, thời gian qua, việc đoàn liên ngành của quận 1 tiến hành kiểm tra xử lý cũng chỉ là một trong nhiều biện pháp, giải pháp nhằm chấn chỉnh trình trạng vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn. Công tác xử lý trật tự đô thị này không mới, được xác định là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị.

Video: Quận 1 giải thích quyết địn 'trói chân' ông Đoàn Ngọc Hải

“Đối với phường Tân Định, trong những năm qua đã có sự phối hợp liên ngành giữa các lực lượng tham gia cùng giải quyết vấn đề trật tự đô thị, an toàn giao thông, do đó về chỉ đạo thành lập các tổ liên ngành đối với các phường để xử lý trật tự đô thị là không mới.

Tuy nhiên, việc quận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sẽ giúp phường thấy được những điểm tồn tại cần khắc phục. Ngoài ra, quyết định trên cho phép các phường đăng ký lịch biểu để các đoàn liên ngành quận tăng cường cùng với các phường xử lý những điểm nóng vượt ngoài khả năng của phường”, ông Sĩ cho biết.

Cũng theo ông Sĩ, thời gian qua tình trạng vỉa hè trên địa bàn đã thông thoáng do lực lượng trật tự đô thị thường xuyên ra quân xử lý bất kể ngày đêm.

Tuy nhiên, việc xử lý lấn chiếm vỉa hè cũng gặp không ít khó khăn vì cán bộ làm việc quá sức, tình trạng sức khỏe nhiều cán bộ không đảm bảo, cộng tác viên liên tục xin nghỉ vì áp lực, không có chế độ chính sách.

Cùng bàn về quyết định được cho là ''trói tay" Phó chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải, ông Nguyễn Quang Diện – Phó chủ tịch UBND phường Bến Thành cũng cho rằng, quyết định trên là bình thường, không hạn chế bất cứ ai.

“Có rất nhiều cách, phương án xử lý lấn chiếm vỉa hè. Quyết định trên của UBND quận 1 không hạn chế ai trong công tác thực thi nhiệm vụ”, ông Diện nói.

Tuy nhiên theo ông Diện, việc đoàn kiểm tra liên ngành quận 1, đứng đầu là ông Đoàn Ngọc Hải không xuống đường thường xuyên nữa thì hiện trạng vỉa hè sẽ không được tốt như lúc trước.

“Nếu trong cùng một lúc có đoàn kiểm tra quận 1 và đoàn kiểm tra của phường xử lý trên các tuyến đường thì hiện trạng vỉa hè sẽ tốt hơn.

Còn đoàn quận 1 không hỗ trợ, xử lý như lúc trước thì phường xử lý kiểu cuốn chiếu, không đồng loạt được”, ông Diện cho biết.

Mặc dù vậy, ông Diện cho rằng không hề áp lực, gánh nặng khi đoàn kiểm tra quận 1 không xuống đường xử lý vì đây là công việc thường xuyên, trách nhiệm của phường. Trường hợp nào phức tạp, khó xử lý phường sẽ đề xuất lên quận.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận đã ký quyết định 1758 về thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn quận 1

Theo quyết định trên, Tổ kiểm tra liên ngành chỉ được ra quân dựa trên đề xuất của 10 phường, Tổ kiểm tra công vụ và các địa điểm theo phản ánh của người dân, báo chí… về tình trạng gây mất mỹ quan đô thị. 

Quyết định này nhấn mạnh Tổ kiểm tra liên ngành chỉ được xuống đường dẹp vỉa hè khi được sự phê duyệt chấp thuận của Chủ tịch UBND quận 1. 

Cũng theo quyết định này, tổ trưởng sẽ là lãnh đạo quận, tổ phó là lãnh đạo đội trật tự đô thị, còn người đứng đầu Phòng Quản lý đô thị, công an, văn phòng… là thành viên. Phương án, kế hoạch kiểm tra phải trình Chủ tịch quận phê duyệt.

Quang Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều