Ông Đinh Thế Huynh: 'Không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế thuần túy'

Thời sựThứ Sáu, 06/05/2016 08:20:00 +07:00

Đó là khẳng định của ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, với các cử tri Đà Nẵng khi đề cập đến hiện tượng cá chết trong thời

Đó là khẳng định của ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, với các cử tri Đà Nẵng khi đề cập đến hiện tượng cá chết trong thời gian qua ở khu vực vùng biển Bắc miền Trung.

Chiều 5/5, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, tổ chức cho các đại biểu ứng cử tại Đà Nẵng ở tổ bầu cử số 1, rất nhiều ý kiến cử tri đã gửi gắm đến các ứng cử viên.

Đồng chí Đinh Thế Huynh (phải, hàng đầu) vui vẻ trò chuyện cùng cử tri Đà Nẵng
Đồng chí Đinh Thế Huynh (phải, hàng đầu) vui vẻ trò chuyện cùng cử tri Đà Nẵng 

Cử tri Nguyễn Thành Phương (phường Tân Chính, Thanh Khê) cho rằng: Nhiều ứng cử viên hứa nhiều nhưng khi trúng cử thì không thực hiện lời hứa với cử tri. Còn cử tri Vũ Khắc Mai (Thanh Khê), phản ánh tình trạng bán hàng đa cấp lừa đảo đã khiến cho hàng chục ngàn người dân Việt Nam tan gia bại sản là do cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm cần chấn chỉnh ngay việc này.

Đặc biệt, hiện tượng cá chết trôi dạt vào biển trong thời gian dài vừa qua nhưng cơ quan chức năng vào cuộc quá chậm chạp.


Vì vậy, cần khẩn trương tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt để thông báo cho dân rõ. “Nếu do hiện tượng thiên nhiên gây ra thì phải giải thích rõ cho dân, còn nếu do con người phải nói rõ do ai làm”, ông Mai đề nghị.

Cử tri Nguyễn Thị Tám, đề nghị các đại biểu Quốc hội cần đề xuất lên Trung ương nên xây dựng Trung tâm xét nghiệm dioxin miền Trung, đóng tại Đà Nẵng để tạo thuận lợi lợi cho người dân, bởi người dân miền Trung bị nhiễm dioxin rất nhiều, ngay cả những người không tham gia chiến trường nhưng sống trên vùng đất bị nhiễm dioxin họ cũng bị phôi nhiễm.

Đồng chí Đinh Thế Huynh (giữa) cùng các ứng cử Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng tiếp xúc cử tri
Ông Đinh Thế Huynh (giữa) cùng các ứng cử Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng tiếp xúc cử tri 

Thay mặt cho các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tại tổ bầu cử số 1, TP Đà Nẵng, ông Đinh Thế Huynh cho biết nghiêm túc tiếp thu ý kiến rất quyết tâm, đầy trách nhiệm, thẳng thắng của cử tri nêu ra.

Ông Đinh Thế Huynh, nhấn mạnh: Nếu trúng cử các ứng cử viên sẽ thực hiện đúng lời hứa nghiêm túc và cử tri sẽ giám sát hành động. Nhưng dù ứng viên nào không trúng cử thì cũng phải lấy ý kiến cử tri để soi lại mình mà hành động cho đúng nghĩa.

Nói về đa cấp, ông Đinh Thế Huynh cho rằng để xảy ra tình trạng này là do khuyết điểm, chủ quan, quan liêu của Bộ Công thương, bộ này phải chịu trách nhiệm.

Thay mặt các ứng cử viên, đồng chí Đinh Thế Huynh, trả lời thắc mắc kiến nghị của cử tri
Thay mặt các ứng cử viên, ông Đinh Thế Huynh, trả lời thắc mắc kiến nghị của cử tri 

Đặc biệt, tình trạng cá chết là sự cố môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống của người dân và về lâu dài cũng ảnh hưởng đời sống sức khỏe. Ông Đinh Thế Huynh cho biết lãnh đạo Trung ương đã yêu cầu các bộ ngành xác minh khẩn trương, trung thực nguyên nhân cá chết và nếu phát hiện ai vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

“Ai được hưởng lợi từ môi trường thì phải đóng thuế, nhưng ai gây thiệt hại cho môi trường phải đền bù. Chúng ta không bao giờ đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế thuần túy. Phát triển kinh tế phải bền vững với môi trường”, ông Đinh Thế Huynh, khẳng định với các cử tri.

Nguồn: Người lao động
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !