Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ông Đinh La Thăng nghẹn lời trước toà, tự bào chữa cho chính mình

Pháp luật Thứ Bảy, 13/01/2018 19:16:00 +07:00

Trong phần tự bào chữa chiều 13/1, nhiều lần ông Đinh La Thăng nghẹn ngào khi chia sẻ về gia đình.

Video: Luận tội bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm

Chiều 13/1, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tiếp tục ngày làm việc thứ 6.

Nhận toàn bộ trách nhiệm cho cấp dưới

Sau khi các luật sư trình bày quan điểm về bản luận tội của đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng lên bục khai báo để trình bày một số ý kiến cá nhân.

Cựu Chủ tịch PVN cho rằng phiên tòa này xét xử theo tinh thần đổi mới của Hiến pháp, cải cách tư pháp và bị cáo đã lắng nghe bản luận tội của VKS và hoàn toàn tôn trọng quan điểm đó.

Ông Thăng cho rằng trong suốt quá trình tố tụng cũng như tại tòa, ông đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm là người đứng đầu ở PVN nhưng chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình. 

Bị cáo Đinh La Thăng cũng nhận trách nhiệm cho những người cấp dưới làm việc theo sự chỉ đạo.

"Bị cáo không đổ lỗi cho cấp dưới. Bị cáo xin nhận trách nhiệm theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho bị cáo khác, từ anh Thực trở xuống, các bị cáo không có động cơ cá nhân, vụ lợi, vì trách nhiệm của mình, vì sự chỉ đạo của bị cáo mà quyết liệt, nôn nóng.

Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ, nếu được HĐXX và pháp luật cho phép, bị cáo xin nhận trách nhiệm cho các bị cáo này.", ông Thăng nói.

Hành lang pháp lý chưa đầy đủ

Đối với dự án NĐ Thái Bình 2, bị cáo Thăng cho rằng cần được đặt trong tổng thể hoạt động của PVN, trong chiến lược tổng thể phát triển PVN từ 2006-2015 tầm nhìn 2025 về thành lập Tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành, chỉ đạo phát huy nội lực, trong bối cảnh khủng hoàng kinh tế, lạm phát tăng cao...

Bị cáo Thăng nhận trách nhiệm khi là Chủ tịch HĐTV từ 2006 và chuyển công tác 2011. Khi nhận nhiệm vụ, PVN lúc đó mất đoàn kết nghiêm trọng, các dự án đều chậm tiến độ.

Bị cáo Thăng cùng các thành viên cố gắng phát triển PVN trở thành Tập đoàn kinh tế hùng mạnh. Với nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, PVN đã trở thành công cụ điều tiết quan trọng.

"Trong bối cảnh nhiều tập đoàn kinh tế thí điểm mô hình tập đoàn trong bối cảnh hành lang pháp lý chưa đầy đủ cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Sự năng động, quyết liệt, dám nghĩ dám làm của toàn Tập đoàn với vi phạm, khuyết điểm là hết sức mong manh. Rủi ro pháp lý là cực kỳ lớn.

Nhiều tình tiết phát sinh nhưng chưa có văn bản pháp luật quy định nên đã có nhiều văn bản riêng biệt.", bị cáo Thăng nói.

Bị cáo Thăng dẫn chứng với sự quyết tâm cao, các hoạt động dịch vụ tăng trưởng 30% với nhiều cái đầu tiên được thực hiện như đóng giàn khoan vốn là kỹ thuật khó mà một số ít nước tự đóng được giàn khoan. Ngoài ra, tập đoàn thực hiện dịch vụ dầu khí và dịch vụ khác, xuất khẩu dịch vụ hàng trăm triệu USD ra nước ngoài.

PVN khẳng định chủ trương về phát huy nội lực, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tăng cường kích cầu là đúng đắn trong bối cảnh kinh tế thị trường và khủng hoàng kinh tế.

Nghe bản luận tội, bị cáo rất buồn

Sau khi nghe bản luận tội của VKS, bị cáo Thăng rất băn khoăn, rất buồn và đã không thể ngủ nổi. Bản luận tội rất nặng nề với bản thân bị cáo. Trong quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, nhiều vấn đề không được nhắc tới.

Các vấn đề không được đặt ra trong quá trình điều tra hay trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo Thăng đề nghị VKS xem xét lại cho thấu tình đạt lý. Nhiều vấn đề mới đưa ra bị cáo hết sức bất ngờ.

Đầu tiên, việc chỉ định thầu đã có chủ trương từ 2006, áp dụng cho các doanh nghiệp tập đoàn không riêng PVN. Việc chỉ định thầu cho PVC không phải là vấn đề riêng.

Trong bối cảnh lạm phát 2011, các đơn vị con của Tập đoàn đều rất khó khăn. Bị cáo Thăng mong HĐXX xem xét trong bối cảnh như vậy.

"PVC là đơn vị mạnh nhất của Tập đoàn trong lĩnh vực xây dựng. Do đó, việc chỉ định thầu cần xem xét trong bối cảnh chung như vậy. PVC hơn nữa là công ty đại chúng và vẫn đảm bảo cân đối tài chính đến 30/6/2011.

Năng lực PVC không thể bằng nước ngoài nhưng nếu để nước ngoài làm mãi thì doanh nghiệp Việt Nam không thể có kinh nghiệm được", bị cáo Thăng nói.

Nghẹn ngào khi nói về gia đình

Phần cuối bài bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng nêu rõ, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ luôn luôn trung thành với Tổ quốc, nhân dân, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương.

Ông Thăng cũng bày tỏ tin tưởng vào đường lối xử lý công tâm, khách quan, bình đẳng, toàn diện, dựa trên các căn cứ pháp luật, thực tiễn vụ án, đảm bảo sự công bằng cho bị cáo cũng như các bị cáo khác.

Bị cáo Thăng cũng nhắc tới việc sắp phải hầu toà trong vụ án xảy ra tại OceanBank.

"Mong HĐXX xem xét cho mức án phù hợp, nhân văn, bởi vì lẽ ra trong cùng một thời điểm bị cáo là người đứng đầu, chủ trì và sai phạm cùng bị truy tố về khoản 3 điều 165 Bộ Luật HS và giờ tách ra xử lý thì rất bất lợi với bị cáo", bị cáo Đinh La Thăng nói.

Ông Thăng dẫn ra chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc xử lý tạo cơ hội cho các cán bộ có cơ hội để sửa chữa, tiến bộ, khắc phục nhưng bản thân bị cáo chắc không còn cơ hội để sửa chữa, khắc phục.

"Bản thân gia đình bị cáo, nay bố bị cáo đã cao tuổi, mắc bệnh hiểm nghèo. Bị cáo có 2 con gái thì cháu thứ 2 năm nay 22 tuổi nhưng hoàn cảnh không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố.

Bị cáo bị chịu 2 vụ án khác nhau thì khả năng khi bố bị cáo mất sẽ khó có thể gặp mặt bố bị cáo trước khi bố mất. Nếu bị xử 2 vụ thì bị cáo không biết còn sống không để thực hiện thời gian thụ án nếu HĐXX tuyên phạt", ông Thăng nói.

Xin lỗi Đảng, nhân dân, người lao động PVN

Kết thúc phần bào chữa trong chiều nay, bị cáo Thăng gửi lời xin lỗi Đảng, nhân dân và người lao động của PVN vì sai phạm của bị cáo.

“Bị cáo mong muốn cuối cùng là HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành quyết định của tòa. Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh, không phải đến bây giờ ra tòa mới nói mà ngay từ năm 2006 ban chăm sóc sức khỏe Trung ương đã cấp thuốc hàng ngày với rất nhiều bệnh.

Bị cáo chỉ có mong muốn cuối cùng là làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra ngoài, được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè.

Bị cáo cũng mong muốn nếu có chết được làm ma tự do chứ không phải ma tù. Bị cáo chỉ mong muốn như vậy. Một lần nữa bị cáo xin cảm ơn”, ông Thăng nói trong nghẹn ngào.

Bị cáo Đinh La Thăng mong HĐXX sẽ xét xử công tâm, khách quan, công bằng theo đúng tinh thần Hiến pháp mới.

dinh-la-thang-15

Bị cáo Đinh La Thăng. 

Trước đó, luật sư Nguyễn Chiến được HĐXX cho phép đưa ra quan điểm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh.

Theo cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội, trong quá trình thực hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN đã có hành vi đồng phạm với bị cáo Đinh La Thăng trong việc chỉ đạo PVPower kí hợp đồng EPC 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, căn cứ vào hợp đồng 33 này đã cấp tạm ứng 6 triệu USD và hơn 1.000 tỷ đồng sai mục đích, giúp Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích hơn 119 tỷ đồng.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Quốc Khánh phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong bản luận tội của VKS ngày 11/1, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh bị đề xuất mức án từ 10 - 11 năm tù.

nguyen-quoc-khanh-1954

 Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN.

Trong phần đưa quan điểm bảo vệ thân chủ, luật sư Chiến bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét bối cảnh chung của vụ án này để đưa ra mức án hợp lý cho tất cả các bị cáo.

Đối với 22 bị cáo trong vụ án, luật sư Chiến chia thành 2 nhóm. Nhóm một là PVN - công ty mẹ và nhóm còn lại thuộc PVC - công ty con.

Bởi vậy, nếu như cáo buộc nhóm ở PVN đồng phạm với các bị cáo ở công ty con là không phù hợp. Sự hạch toán độc lập cho thấy sự không liên quan giữa PVN với các công ty con.

"Sau khi nghe đại diện VKS đề xuất mức án đối với 22 bị cáo, chúng tôi thấy một sự việc đã xảy ra hơn 10 năm, không gây nguy hiểm cho xã hội mà bị xử lý quá nặng nề", luật sư Chiến nói.

Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Chiến cho rằng: "Thân chủ của tôi không hề được hưởng lợi một đồng nào, không hề tham ô, không hề cố tình làm trái thì lại bị đề nghị một mức án nghiêm khắc như vậy là không phù hợp. Một mức án quá khủng khiếp với hành vi của bị cáo Khánh".

Tranh luận về việc bị cáo Khánh bị cáo buộc là đồng phạm với ông Đinh La Thăng trong việc chỉ định thầu, luật sư Chiến đặt nhiều câu hỏi.

"Ông Nguyễn Quốc Khánh chỉ là Phó Tổng giám đốc phụ trách về điện tại sao lại đi hỗ trợ chỉ đạo hợp đồng? Có chăng chỉ là sự phân công nhiệm vụ, không phải cố tình sự làm trái pháp luật.

Lúc đó không hề biết trái pháp luật, nếu biết sai tôi tin bị cáo Khánh không dại gì làm để phải hầu tòa ngày hôm nay" - luật sư Chiến phân tích.

Về cáo buộc sai phạm liên quan đến tạm ứng, theo luật sư Chiến cáo buộc này là suy diễn, không hề có căn cứ và chưa được xem xét một cách thấu đáo.

Nếu chỉ dựa vào một vài tài liệu và lời khai của các bị cáo khác mà không dựa vào toàn bộ hồ sơ vụ án để luận tội bị cáo Khánh là khiên cưỡng.

Video: Luật sư đề nghị làm rõ chứng cứ có tội của ông Đinh La Thăng

Luật sư Chiến đề xuất: "Cần xem xét lại câu chữ, ý tứ chỉ đạo trong văn bản để đánh giá. Không đơn thuần chỉ là dựa vào chữ ký có trong văn bản để luận tội. Với hai hành vi đó chúng tôi đã có đầy đủ chứng cứ, văn bản để bảo vệ thân chủ tôi trước hai cáo buộc của đại diện VKS tại phiên tòa.

"Một phần cáo buộc của VKS về hành vi đối với các bị cáo Cố ý làm trái đối với PVN và đặc biệt đối với Nguyễn Quốc Khánh là khiên cưỡng.

Đối với Nguyễn Quốc Khánh, bị cáo đã nhận trách nhiệm của người được phân công nhưng chưa làm tròn. Điều này đã được bị cáo đã xác nhận, thể hiện sự ăn năn và khai báo đầy đủ hành vi của mình phục vụ cơ quan điều tra.

 Luật sư Chiến không đồng tình với việc VKS cáo buộc các bị cáo quanh co chối tội, bị cáo Khánh chỉ nhận một phần, không nhận tội.

"Các bị cáo tại sao phải nhận tội, tội ở đây là tội gì? HĐXX cần xem xét lại để thấy chính sách khoan hồng của pháp luật.

Quyền của họ được khai hoặc không khai. Tại sao lại cho rằng họ quanh co, chối tội và cần xử lý nghiêm?" - luật sư Chiến nói.

Theo luật sư Chiến, bị cáo Khánh còn được hưởng tình tiết giảm nhẹ vì đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Cho đến nay, cả những câu hỏi của Chủ tọa hay đại điện VKS bị cáo Khánh đều trả lời thành khẩn.

Luật sư Chiến dẫn Điều 285 - BLHS năm 1999 để đưa ra đề xuất mong HĐXX lưu tâm đến việc xác định lại về mức tội danh cho các bị cáo theo hướng nhẹ hơn.

Kết thúc phần bào chữa của mình, luật sư Chiến bày tỏ: "Chúng tôi tự tin nói rằng, thân chủ của chúng tôi có mức hành vi hạn chế nhất. Ở cương vị ấy, thân chủ của tôi còn hạn chế hơn các bị cáo ở PVC.

Mặc dù bị cáo Khánh không tham ô, không tham nhũng vẫn chủ động khắc phục một số tiền đáng kể mà lại không được xem xét trách nhiệm, lại đặt thân chủ tôi ở mức thứ 3 theo chức vụ (từ 10 đến 11 năm tù).

Theo tôi, đây là xử theo chức vụ chứ không phải hành vi. Với hành vi của bị cáo Khánh, tôi đề xuất HĐXX xem xét cho thân chủ tôi hưởng án treo...".

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin