• Zalo

Ông Đinh La Thăng: 'Dự án này, tôi khẳng định hoàn toàn vô tội'

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 12/03/2021 19:52:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Đinh La Thăng khẳng định bản thân cũng như các bị cáo khác hoàn toàn vô tội và xin nhận trách nhiệm thay bị cáo Bình nếu cơ quan tố tụng xác định sai phạm.

Tối 12/3, HĐXX cho phép 12 bị cáo trong vụ án thất thoát 543 tỷ đồng xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ được nói lời sau cùng.

Đứng trước HĐXX, ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN) nói rằng dự án nhà máy ở Phú Thọ nằm trong tổng thể chung của kế hoạch phát triển ngành dầu khí. Là một doanh nghiệp lớn, Tập đoàn PVN đã nỗ lực cố gắng đầu tư xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học một cách tốt nhất.

“Bản thân tôi làm việc rất quyết liệt”, ông Thăng nói và cho rằng vì nhiều lý do khách quan nên dự án nhà máy Ethanol ở Phú Thọ bị gián đoạn.

Cựu Chủ tịch PVN cũng trình bày ông ta không vụ lợi cá nhân trong vụ án này. Nói về một số bị cáo từng là cấp dưới, trong đó có bà Trần Thị Bình, ông Thăng đánh giá họ có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Ông Đinh La Thăng: 'Dự án này, tôi khẳng định hoàn toàn vô tội' - 1

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: TTXVN).

“Nếu HĐXX cho phép, tôi xin nhận thay toàn bộ trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm dân sự cho chị Bình. Còn đối với các bị cáo còn lại, tôi mong HĐXX xem xét. Việc tôi làm, tôi chịu trách nhiệm, không bàn bạc, chỉ đạo ai. Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn, không có việc đồng phạm. Dự án này, tôi khẳng định hoàn toàn vô tội, ông Thăng kiến nghị và nhấn mạnh nếu cơ quan tố tụng xác định bị cáo sai phạm, ông ta cũng nhận hết trách nhiệm cho những người khác.

Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch Tổng công ty Xây lắp dầu khí - PVC) nói rằng bị cáo đã bị giam giữ hơn 3 năm. Thời gian đó, ông ta suy nghĩ rất nhiều về gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

“Cuộc đời tôi không phải hoàn thiện, rất nhiều lỗi lầm”, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận bản thân có nhiều yếu điểm. Song, cựu Chủ tịch PVC vẫn giữ quan điểm cho rằng bản thân không vi phạm khi tham gia dự án ở Phú Thọ.

Cuối phần trình bày, Trịnh Xuân Thanh quay về phía sau. Người đang thụ án tù chung thân hướng tay chỉ các bị cáo ngồi ở phía dưới và kiến nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho họ.

Bà Trần Thị Bình (Phó tổng giám đốc PVN) giãi bày sau 8 năm về hưu, bản thân bị cáo thấy mình cống hiến cho tập đoàn thông qua việc chỉ đạo hay tham gia nhiều gói thầu của ngành dầu khí, trong đó có những dự án trị giá hơn 100 triệu USD.

Trong dự án Ethanol Phú Thọ, bà Bình nói không tham gia trực tiếp. Song với bản tính của cá nhân, bà luôn có quan điểm làm sao cho mọi việc tốt nhất. “Tôi không chỉ đạo quyết liệt để dự án gây thiệt hại như cơ quan tố tụng quy kết”, bị cáo khóc và mong HĐXX lượng hình.

Các bị cáo còn lại lần lượt trình bày các tình tiết về nhân thân, nêu thành tích trong công tác của bản thân mỗi người. Một số bị cáo cho rằng họ là người làm công ăn lương, có vai trò mờ nhạt trong vụ án và không vụ lợi cá nhân nên mong muốn HĐXX áp dụng những điều này làm căn cứ lượng hình, tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện VKS.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài và sẽ tuyên án 16h ngày 15/3.

Trước đó, nêu quan điểm tại tòa, đại diện VKS cho rằng, các bị cáo vi phạm quy định khiến dự án dừng hoạt động, xâm phạm quyền quản lý kinh tế của nhà nước, gây mất niềm tin của nhân dân vào nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị cáo gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng cho PVB là thiệt hại thực tế do lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực.

Bị cáo Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch PVN, Trưởng ban chỉ đạo với vai trò người đứng đầu và biết liên danh PVC không đủ năng lực nhưng vẫn đề ra chủ trương giao PVC thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ. Trong vụ án, bị cáo Thăng có vai trò chính, vừa đề ra chủ trương lại chỉ đạo cấp dưới thực hiện nên cần có mức hình phạt nghiêm, tương xứng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch PVC dù biết rõ liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu tại Ethanol nhưng vẫn thực hiện chủ trương của bị cáo Đinh La Thăng để ban hành nghị quyết đồng ý thực hiện dự án với giá hơn 59 triệu USD trong 18 tháng dù trước đó đưa ra mức giá 85 triệu USD trong 25 tháng. Trong việc này, bị cáo Thanh đồng phạm tích cực, phạm tội lệ thuộc vào chỉ đạo của cấp trên.

Đối với hành vi mua đất tại Tam Đảo, kiểm sát viên xác định Trịnh Xuân Thanh cố tình vi phạm các quy định trong luật doanh nghiệp để chuyển tiền cho PVC Kinh Bắc, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC. Trong việc này, bị cáo Thanh có vai trò chính, chủ mưu.

Cùng với đó, các bị cáo khác loại bỏ một số tiêu chí để liên danh nhà thầu của PVC có khả năng trúng thầu, việc này vi phạm các quy định về pháp luật xây dựng, đấu thầu dẫn tới dự án bị dừng thi công.

Đại diện VKS đề nghị tòa sơ thẩm phạt bị cáo Đinh La Thăng 12-13 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp với các bản án trước đó là 30 năm tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu Tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí - PVB) bị đề nghị tuyên 7-8 năm tù, Trần Thị Bình (cựu Tổng giám đốc PVN) 2-3 năm tù, bị cáo Nguyễn Xuân Thủy (cựu phó Phòng đầu tư dự án PVB) bị đề nghị 3-4 năm tù, Phạm Xuân Diệu (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí - PVC) 5-6 năm tù, Nguyễn Ngọc Dũng (cựu phó Tổng giám đốc PVC) 4-5 năm tù, Đỗ Văn Quang (cựu trưởng Ban kinh tế kế hoạch PVC) 3-4 năm tù, Khương Anh Tuấn (cựu phó trưởng Phòng đầu tư dự án PVB), Lê Thanh Thái (cựu trưởng Phòng kinh doanh PVB) và Hoàng Đình Tâm (cựu kế toán trưởng PVB) cùng 30-36 tháng tù.

Về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", đại diện VKS đề nghị tuyên phạt Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch HĐQT PVC Kinh Bắc) 6-7 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó đã bị tuyên là 19-20 năm tù.

Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT công ty PVC) là người duy nhất bị truy tố về cả hai tội danh nêu trên.

VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo 11-12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", 10-11 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt 21-23 năm tù.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Đinh La Thăng: 'Dự án này, tôi khẳng định hoàn toàn vô tội'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin