Ông Đinh La Thăng đã thay đổi lời khai ở cơ quan điều tra thế nào?

(VTC News) - Cơ quan điều tra kết luận, ông Đinh La Thăng có thái độ khai báo chưa thành khẩn, né tránh trách nhiệm, hợp thức hóa tài liệu không đúng bản chất sự việc để đối phó, gây cản trở hoạt động điều tra.

Sau thời gian bị khởi tố và bắt tạm giam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành bản kết luận điều tra và chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng và 6 bị can khác về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy, ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Cơ quan điều tra kết luận trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Đinh La Thăng có thái độ khai báo chưa thành khẩn, né tránh trách nhiệm, hợp thức hóa tài liệu không đúng bản chất sự việc để đối phó, gây cản trở hoạt động điều tra.

Ong Dinh La Thang da thay doi loi khai o co quan dieu tra the nao? hinh anh 1

 Ông Đinh La Thăng.

Cụ thể, một ngày sau khi báo cáo Thủ tướng, đề nghị xem xét, phê duyệt cho PVN góp vốn vào OceanBank, ông Đinh La Thăng đã ký Nghị quyết của HĐQT PVN thống nhất chủ trương tham gia góp vốn mua cổ phần trong đợt phát hành tăng vốn điều lệ năm 2008 của OceanBank dù chưa được sự chấp thuận của Thủ tướng.

Ông Thăng đã ký ban hành Nghị quyết nêu trên mà không có sự bàn bạc, thống nhất với các thành viên HĐQT PVN.

Ban đầu, trước khi bị khởi tố, ông Đinh La Thăng phủ nhận cáo buộc này.

Ông Thăng khai, trước khi ký thỏa thuận số 6943 với Hà Văn Thắm (về việc PVN góp vốn vào OceanBank), ông đã trao đổi nhiều lần với các ông bà trong HĐQT mà trực tiếp là các ông bà Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh và Phan Thị Hòa về việc PVN tham gia góp vốn vào OceanBank. Ông Thăng đã cung cấp cho cơ quan điều tra giấy xác nhận ngày 28/3/2017 thể hiện điều này.

Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố điều tra, ông Thăng khai nhận lại.

Theo đó, khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào làm việc tại PVN để có tài liệu xác nhận việc đã trao đổi xin ý kiến thống nhất trong HĐQT trước khi ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm; ông Thăng nhờ ông Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh, Đỗ Văn Đạo và Phan Thị Hòa (nguyên là thành viên HĐQT năm 2008) xác nhận việc ông Thăng đã bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chủ trương PVN góp vốn vào OceanBank.

Sau đó, ông Thăng nhờ bà Bùi Thị Nguyệt (trước đây là Ban kiểm soát, nay là Trưởng ban Tổ chức nhân sự PVN) đến trực tiếp xin chữ ký xác nhận vào giấy xác nhận ngày 28/3 nêu trên cho ông Thăng mà không có việc thông qua HĐQT hay tổ chức cuộc họp xin ý kiến các thành viên HĐQT bằng văn bản.

Cơ quan điều tra kết luận lời khai này của ông Thăng phù hợp với lời khai của các bị can, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và tài liệu điều tra thu thập được.

Lời khai của các ông bà Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh và Phan Thị Hòa thể hiện, ngày 30/9/2008, HĐQT có tổ chức họp do ông Đinh La Thăng chủ trì.

Tại đây, ông Thăng có trao đổi việc PVN góp vốn mua cổ phần của OceanBank và từ đây, các ông bà này mới biết được chủ trương PVN góp vốn vào NH này. Cạnh đó, các thủ tục báo cáo Thủ tướng và các bộ, ngành đều do ông Thăng ký mà không thông qua HĐQT.

Video: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng cáo buộc ông Đinh La Thăng ba lần góp vốn vào OceanBank đều sai quy định.

Cụ thể, từ việc ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương; đến khi ra Nghị quyết để thực hiện góp 400 tỉ đồng (góp vốn lần 1), ông Thăng cũng không chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 1/10/2008, ông Thăng ký Nghị quyết cho PVN góp vốn 400 tỉ đồng mua cổ phần OceanBank mà chưa có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ là không đúng với chỉ đạo của VPCP.

Ở lần góp vốn bổ sung 300 tỉ đồng, khi chưa được Thủ tướng phê duyệt phương án tăng vốn lần hai, ông Thăng đã đồng ý để PVN ra Nghị quyết chấp thuận bổ sung tăng vốn. Trước khi ra Nghị quyết, không có bất cứ tài liệu nào thể hiện việc ông Thăng chỉ đạo khảo sát, đánh giá lại tình trạng hoạt động của OceanBank, mục đích tăng vốn, hiệu quả đầu tư lần góp vốn đầu tiên...

Theo kết luận điều tra, từ khi đồng ý phương án tăng vốn đến khi biểu quyết ban hành Nghị quyết số 4658 (31/5/2010) để thực hiện, ông Thăng đã không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về việc này, ông Thăng khai tại cơ quan điều tra: Việc ký nghị quyết trước khi có ý kiến của Thủ tướng là để thống nhất trong HĐQT để ban hành chủ trương; sau khi báo cáo Thủ tướng và được sự đồng ý bằng văn bản thì mới chuyển tiền mua cổ phần.

Đến thời điểm thực hiện chuyển tiền góp vốn ngày 25/10/2008 thì đã có ý kiến của Thủ tướng nên không vi phạm.

Lần góp vốn thứ ba, theo Nghị quyết số 4266 ngày 16/5/2011 của Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN, PVN đã góp thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số vốn góp của PVN tại OceanBank lên 800 tỉ đồng, duy trì tỉ lệ nắm giữ 20% vốn điều lệ của OceanBank.

Kết luận điều tra cho rằng việc đề xuất chủ trương, ban hành Nghị quyết để PVN bổ sung vốn góp này là trái quy định của Luật tổ chức tín dụng: “một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng”.

Tại cơ quan điều tra, ông Thăng đã thừa nhận việc góp vốn này là trái quy định. Tuy nhiên, ông Thăng khai do bận đi công tác tiếp xúc cử tri tại Thanh Hóa nên ông Thăng đã ủy quyền điều hành Hội đồng thành viên từ ngày 16/5/2011 đến 18/5/2011 cho ông Nguyễn Xuân Thắng, thành viên HĐTV do vậy ông Thăng cho rằng mình không liên quan đến việc ban hành Nghị quyết nói trên.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Xuân Thắng khai, khi ông Thăng đi công tác về, ông Thắng đã báo cáo ông Thăng về việc ký Nghị quyết nêu trên để PVN góp vốn bổ sung 100 tỉ đồng vào OceanBank nhưng ông Thăng không có chỉ đạo gì mà đồng ý để thực hiện.

Theo kết luận điều tra, tài liệu thu được tại PVN thể hiện bộ phận thư ký HĐTV đã gửi bản chính Nghị quyết trên, có bút phê nội dung đã báo cáo cho ông Đinh La Thăng biết.

Như vậy, kết quả điều tra xác định mặc dù ông Đinh La Thăng không ký nghị quyết 4266/ND - DKVN nhưng sau khi đi công tác về, ông Đinh La Thăng đã được ông Nguyễn Xuân Thăng (người nhận uỷ quyền) và Thư ký HĐTV báo cáo lại việc ban hành Nghị quyết số 4266 về việc bổ sung hóp vốn 100 tỷ đồng vào Oceanbank nhưng ông Thăng không chỉ đạo gì.

>>> Đọc thêm: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.