Ông Đinh La Thăng bị đề xuất mức án 14-15 năm tù, luật sư tranh tụng thế nào?

(VTC News) - Luật sư Phan Trung Hoài đã bày tỏ quan điểm trong phần tranh tụng sau khi đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội bị cáo Đinh La Thăng và đề xuất mức án 14 đến 15 năm tù.

Sau khi đại diện Viện kiểm sát luận tội và đề nghị mức án - trong đó ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức 14-15 năm tù vì tội "Cố ý làm trái", phiên tòa xét xử tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Trong phần tranh tụng, ông Phan Trung Hoài, luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng đưa ra quan điểm đầu tiên. Luật sư Hoài cho biết, bản thân ông cảm thấy bất ngờ với bản luận tội của VKS vì có nhiều nội dung không giống với bản cáo trạng đã truy tố các bị cáo.

Thứ nhất, ở hành vi gây thiệt hại cho nhà nước thêm nhiều lần do dự án chậm tiến độ. Sáng 11/1, tòa có hỏi dự án xong chưa, theo kế hoạch dự toán đến 2014 sẽ xong nhưng đến nay mới được 80%, VKS cho rằng thời gian hoàn thành dự án bị kéo dài gấp đôi, đội vốn đầu tư là do việc làm của các bị cáo trong vụ án này.

Thứ hai, nội dung VKS cho rằng ông Đinh La Thăng đã lợi dụng cơ chế đặc thù Chính phủ dành cho PVN để gây lợi ích nhóm là áp đặt, là không công bằng cho ông Đinh La Thăng.

Video: Luật sư nghẹn ngào bày tỏ quan điểm khi ông Đinh La Thăng bị kết tội từ 14 đến 15 năm tù

Liên quan đến việc PVN chỉ định thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cho PVC, theo luật sư Hoài, tại cuộc làm việc với PVN ngày 12/2/2009, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận đồng ý về nguyên tắc tập đoàn được chỉ định các đơn vị thành viên cung cấp dịch vụ để thực hiện các dự án đầu tư của tập đoàn.

Việc chỉ định thầu nhằm phát huy nội lực và kích cầu dịch vụ trong nước, đồng thời yêu cầu tập đoàn thực hiện đúng các quy định của pháp luật về chỉ định thầu.

Luật sư Hoài cho biết: "Như vậy, với kết luận của Thủ tướng Chính phủ thì về thẩm quyền, PVN được phép chỉ định các đơn vị thành viên cung cấp dịch vụ để thực hiện các dự án đầu tư của tập đoàn; về trình tự thủ tục, phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về chỉ định thầu.

Thực tế thời hạn mà Chính phủ yêu cầu về tiến độ phải khởi công dự án từ tháng 2/2009, đến lượt mình ông Thăng đã ép đơn vị chức năng phải thực hiện bảo đảm tiến độ đề ra, nên đã đôn đốc, ép tiến độ với cấp dưới, nhưng thực tế không chỉ đạo các đơn vị này làm trái luật".

Ong Dinh La Thang bi de xuat muc an 14-15 nam tu, luat su tranh tung the nao? hinh anh 1

Ông Phan Trung Hoài - Luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng. (Nguồn ảnh/TTXVN) 

Luật sư Hoài cũng cho biết thêm: "Trong quá trình tổ chức thực hiện, PVN phải chịu sự theo dõi, giám sát của nhiều bộ, ngành chức năng, nhưng trong thời gian triển khai các gói thầu giai đoạn 2009-2011, trong đó có dự án này, PVN chưa nhận được sự khuyến cáo nào của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Liên quan đến việc tạm ứng tiền cho dự án để các bị cáo sử dụng sai mục đích, theo luật sư Hoài, ông Đinh La Thăng với trách nhiệm là Chủ tịch đã thường xuyên họp giao ban tại công trường, cũng như tại PVN để kịp thời giải quyết những vướng mắc, tồn tại và kiến nghị của các đơn vị.

Việc làm của ông Thăng nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án theo yêu cầu cao về tiến độ của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đối với dự án điện trọng điểm, cấp bách.

Đó là lý do ngày 1/6/2011, tại cuộc họp giao ban tại công trường dự án, trên cơ sở kiến nghị của các đơn vị, ông Thăng đã kết luận giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có nội dung về tạm ứng tiền cho dự án.

"Như vậy, đối với dự án, ông Đinh La Thăng chỉ tham gia chỉ đạo chủ yếu trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Khi bắt đầu triển khai đầu tư thì ông Thăng đã chuyển công tác", luật sư Hoài đưa ra ý kiến tranh tụng.

Ong Dinh La Thang bi de xuat muc an 14-15 nam tu, luat su tranh tung the nao? hinh anh 2

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa xét xử cùng 21 đồng phạm.

"Trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, dự án đã được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, đúng chỉ đạo của Thủ tương Chính phủ với tinh thần khẩn trương, cấp bách. Bản thân ông Thăng luôn chỉ đạo quyết liệt, công khai, minh bạch, đúng thẩm quyền, vì mục tiêu bảo đảm tiến độ và hiệu quả đối với dự án, hoàn toàn không có động cơ tư lợi, cá nhân", luật sư Hoài nói.

Tại phiên tòa, luật sư Hoài cũng dẫn lại lời ông Đinh La Thăng: "Đến thời điểm này,  ông Thăng vẫn nói với tôi rằng ông tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự công tâm xem xét của cơ quan điều tra, VKS. Niềm tin của ông Thăng vào sự công tâm và chính sách khoan hồng của Nhà nước, sự nhân đạo của pháp luật vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay".

Với những lý lẽ phân tích trên, luật sư Hoài mong HĐXX, VKS: Một là, xem xét bản chất nguyên nhân bối cảnh vụ án, hành vi khách quan, nhận thức chủ quan, những vấn đề cần rõ thêm khi xác đinh và chỉ đạo cùng sự thành tâm nhận trách nhiệm của người đứng đầu để xem xét lại tội danh Cố ý làm trái  đối với ông Đinh La Thăng.

Thứ 2, chỉ ít ngày nữa tòa án tiếp tục đưa các bị cáo ra xét xử trong vụ án liên quan đến vụ góp 800 tỷ vốn vào Ngân hàng Ocean Bank nên luật sư Hoài đề nghị HĐXX các cấp, các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét thêm vì có thể gây bất lợi cho ông Đinh La Thăng.

Luật sư Hoài cho biết thêm: "Nếu như trong vụ án sắp tới, ông Đinh La Thăng bị đưa ra xét xử thì có thể phán quyết khi tổng hợp hình phạt của ông sẽ bị đến hơn 30 năm tù. Trong khi, theo Điều 165 - Bộ luật Tố tụng hình sự điều này rất gây bất lợi cho ông Thăng".

VKS đề nghị mức án với các bị cáo:

1. Đinh La Thăng: 14-15 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 2. Trịnh Xuân Thanh: 13-14 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Tham ô. Tổng mức hình phạt đề nghị là chung thân.

 3. Nguyễn Quốc Khánh: 10-11 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 4. Phùng Đình Thực: 12-13 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 5. Nguyễn Xuân Sơn: 10-11 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 6. Vũ Đức Thuận: 8-9 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-19 năm tội Tham ô. Tổng mức án bị đề nghị là 26-28 năm tù.

 7. Nguyễn Anh Minh: 18-19 năm tù tội Tham ô.

 8. Lương Văn Hòa: 13-14 năm tội Tham ô.

 9. Bùi Mạnh Hiển: 13-14 năm tội Tham ô.

 10. Ninh Văn Quỳnh: 10-11 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 11. Lê Đình Mậu: 7-8 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 12. Vũ Hồng Chương: 2-3 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 13. Trần Văn Nguyên: 2-3 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 14. Nguyễn Ngọc Quý: 8-9 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 15. Nguyễn Mạnh Tiến: 7-8 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 16. Phạm Tiến Đạt: 6-7 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 17. Nguyễn Thanh Quỳnh: 8-9 năm tù tội Tham ô tài sản.

 18. Lê Thị Anh Hoa: 30-36 tháng tù treo tội Tham ô tài sản.

 19. Nguyễn Đức Hưng: 30-36 tháng tù treo tội Tham ô tài sản.

 20. Lê Xuân Khánh: 30-36 tháng tù treo tội Tham ô tài sản.

 21. Nguyễn Lý Hải: 30-36 tháng tù treo tội Tham ô tài sản.

 22. Trương Quang Dũng: 17-18 tháng tù tội Cố ý làm trái định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Video: Luận tội các bị cáo trong vụ Đinh la Thăng và đồng phạm

>>> Đọc thêm: Ông Đinh La Thăng: 'Không có chuyện tôi ưu tiên cho bất kỳ doanh nghiệp nào'

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.