Ông chủ tập đoàn Mỹ dạy sinh viên làm giàu từ nông nghiệp

(VTC News) – Các vị diễn giả khẳng định không phải làm nông nghiệp là lạc hậu và không thể kiếm ra nhiều tiền.

Hàng trăm sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân đã có những kinh nghiệm thú vị khi được các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Monsanto chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.
Ông Jesus Madrazo rất thân thiện với sinh viên. 

Ông Jesus Madrazo rất thân thiện với sinh viên. 

Tại buổi hội thảo, hai diễn giả chính là ông Jesus Madrazo, Phó Chủ tịch phụ trách Đối ngoại tập đoàn Monsanto và bà Natalie DiNicola, Phó Chủ tịch phụ trách Hợp tác và phát triển bền vững tập đoàn Monsanto đã chia sẻ với sinh viên về vai trò của ngành nông nghiệp với nền kinh tế; nhu cầu ngày càng tăng về nguồn nhân lực chất lượng cao trong nông nghiệp toàn cầu.

Tham dự hội thảo, hàng trăm sinh viên đã có một cái nhìn toàn diện về một môi trường làm việc quốc tế, những kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực cao trong thời kỳ hội nhập của đất nước.

 “Nông nghiệp có lẽ là ngành có khả năng cải thiện đời sống của người nông dân nhiều hơn bất kỳ một ngành nào khác, không những vậy ngành này còn có khả năng cải thiện cuộc sống của cả những gia đình nông dân và cộng đồng xung quanh”, ông Jesus nhấn mạnh.

Nông nghiệp đã trở thành một trụ cột kinh tế của Việt Nam với tỷ lệ đóng góp 20% vào GDP cả nước, đem lại một phần tư doanh thu xuất khẩu của nước và tạo ra việc làm cho một nửa lực lượng lao động.

Trong thời kỳ tái cơ cấu nền kinh tế, ngành nông nghiệp được kỳ vọng sẽ đi đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Để hoàn thành sứ mệnh này, ngành nông nghiệp Việt Nam cần có một lực lượng trẻ, tài năng, quyết tâm và nhiệt huyết để phát triển ngành nông nghiệp một cách bền vững.

Vị diễn giả này cũng cho biết thêm, ngân sách toàn cầu cho nghiên cứu của Monsanto luôn đi đầu trong ngành nông nghiệp: 1,5 tỷ đô mỗi năm cho nghiên cứu và phát triển.
Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các diễn giả. 

Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các diễn giả. 

“Tại Việt Nam, Monsanto đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho chương trình giáo dục cộng đồng tại Hòa Bình và sẽ chuẩn bị cho ra mắt chương trình học bổng cho các tài năng nông nghiệp trẻ ở cấp đại học và phát triển giáo dục tại khu vực nông thôn” – bà Natalie DiNicola thông tin thêm.

Chia sẻ thêm với các bạn sinh viên, ông  Vũ Tú Thành – Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết trên 60% người dân Việt Nam sống ở nông thôn và nông nghiệp vẫn là kế sinh nhai chính của nhiều hộ dân.

“Chúng ta luôn nghĩ rằng làm nông nghiệp là chậm phát triển, khó có thể kiếm ra nhiều tiền nhưng không phải như thế. Làm nông nghiệp không có nghĩa là chúng ta lạc hậu, mà ngược lại chúng ta đang tiến lên, trở nên hiện đại, chúng ta không cổ hủ, chúng ta giàu có. Họ kiếm ra rất nhiều tiền, họ không hề nghèo chút nào cả”, ông Thành lấy ra ví dụ.
Ông Vũ Tú Thành – Trưởng đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN tại Việt Nam chia sẻ cùng sinh viên. 

Ông Vũ Tú Thành – Trưởng đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN tại Việt Nam chia sẻ cùng sinh viên. 

Ông Thành cho rằng các bạn sinh viên đừng nghĩ theo cách truyền thống nông nghiệp gắn với lạc hậu, nghèo đói. Nhiều người cũng có suy nghĩ trường Đại học Nông nghiệp chỉ dành cho các sinh viên nghèo theo học nhưng sự thật thì không phải như vậy.

“Anh đoán rằng khi chúng ta ra khỏi hội trường này chúng ta sẽ có những suy nghĩ mới về nông nghiệp, chứ không suy nghĩ theo lối mòn như chúng ta đã từng”, ông Thành nhắn nhủ đến các bạn sinh viên.


Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU