• Zalo

Ông chủ Tập đoàn Alibaba Jack Ma là ai?

Kinh tế Thứ Hai, 06/11/2017 07:13:00 +07:00

Dư luận đang hết sức ngóng chờ sự kiện Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba - Jack Ma (Mã Vân) đến Việt Nam, vậy Jack Ma là ai, Alibaba là tập đoàn thế nào mà lại có sức ảnh hưởng đến như vậy?

Tỷ phú Jack Ma (Mã Vân) sinh ngày 10/9/1964 tại Trung Quốc. Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử có trị giá 392,7 tỷ USD.

Ngay từ lúc còn trẻ, Jack Ma đã thể hiện nỗ lực bằng cách đạp xe đạp 45 phút mỗi sáng đến một khách sạn chỉ để nói chuyện tiếng Anh với người nước ngoài.

Sau khi trưởng thành, Jack Ma thi đỗ vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu) sau hai lần thi trượt.

643

Jack Ma là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes.

Tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Hàng Châu năm 1988, ông dạy tiếng Anh nhiều năm ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/tháng.

Năm 1995, trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle, Jack Ma lần đầu tiếp xúc Internet. Ông đã tìm từ "beer" (bia) trên Yahoo! và nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu. Sau đó, ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình, một danh bạ trực tuyến tên là China Pages.

Năm 1999, ông tập hợp 17 người bạn, cùng thảo luận về công ty mới – một website kết nối các hãng xuất khẩu với người mua ngoại quốc. Sau đó, Alibaba ra đời. Công ty đã nhanh chóng phát triển, trở thành hãng thương mại điện tử thống trị Trung Quốc ngày nay.

Khi lập Alibaba, Jack Ma chẳng có tiền, không có kiến thức công nghệ và phong cách quản trị cũng rất tùy hứng. Nhưng Ma được nhận xét là người có một phong thái rất thu hút, cùng với năng khiếu ngôn ngữ đáng nể.

Hiện tại, Alibaba đã là một công ty toàn cầu với 22.000 nhân viên và 90 văn phòng trên thế giới. Hai website phổ biến nhất của hãng - Taobao và Tmall đóng góp tới 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc. Mỗi ngày, hai website này có hơn 100 triệu lượt truy cập.

Alibaba còn điều hành một dịch vụ thanh toán điện tử, quỹ đầu tư, kinh doanh điện toán đám mây và một số dịch vụ cho điện thoại di động. Alibaba còn mua lại các công ty trong lĩnh vực giải trí, thể thao, truyền thông và cả một đội bóng đá.

anh-1-1411453790355-crop-1411453811317

 Hai website phổ biến nhất của Alibaba là Taobao và Tmall đóng góp tới 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc. Mỗi ngày, hai website này có hơn 100 triệu lượt truy cập.

Năm 2013, Jack Ma từ chức CEO để tập trung cho công tác từ thiện. Tuy nhiên, ông vẫn là chiến lược gia trưởng tại Alibaba và là bộ mặt của công ty trước công chúng.

Tháng 8 vừa qua, chủ tịch tập đoàn Alibaba đã giành ngôi đầu bảng trong danh sách các tỷ phú ở Châu Á do tạp chí Forbes bình chọn, với khối tài sản lên tới 37,4 tỷ USD. Theo thống kê từ trang USA Today, ông hiện là người giàu thứ 18 trên thế giới.

Ông chủ Alibaba, tỷ phú Jack Ma, sẽ có mặt ở Trung tâm hội nghị quốc gia vào 16h chiều ngày 6/11 để tham dự buổi nói chuyện với các sinh viên tại Hà Nội nhằm khơi gợi tinh thần hoài bão cho các bạn trẻ Việt Nam. 

Video: Jack Ma khen hàng giả Trung Quốc tốt hơn hàng thật

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin