• Zalo

Ông chủ CLB Đức kêu gọi đoàn kết, khẳng định không độc quyền vaccine chống Covid-19

BundesligaThứ Tư, 18/03/2020 18:52:00 +07:00
(VTC News) -

Ông chủ Dietmar Hopp của Hoffenheim kêu gọi các CLB tương trợ nhau giữa tâm dịch Covid-19, đồng thời khẳng định vaccine chống dịch không phải sản phẩm độc quyền.

Tỷ phú Hopp Dietmar Hopp, người đứng đầu CLB Hoffenheim, bị các CĐV Bundesliga thù ghét do đi ngược lại các giá trị truyền thống của bóng đá Đức. Nhưng chính "ông trùm" của CureVAC lại đang là niềm hy vọng hàng đầu của Đức trong cuộc chiến chống Covid-19.

CureVAC đang thực hiện nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 và nếu thành công, đây sẽ là vũ khí ngăn ngừa dịch bệnh, giúp nước Đức và thế giới không rơi vào khủng hoảng. Một số nguồn tin cho rằng Hopp sẽ bán CureVAC cho Mỹ với giá 1 tỷ USD để chuyển giao công nghệ điều chế vaccine độc quyền cho Mỹ. Ông chủ Hoffenheim lập tức phản bác thông tin này.

Ông chủ CLB Đức kêu gọi đoàn kết, khẳng định không độc quyền vaccine chống Covid-19 - 1

Tỷ phú Dietmar Hopp.

"Chúng tôi muốn phát triển loại vaccine cho cả thế giới, chứ không phải cho riêng quốc gia, tầng lớp hay bộ phận đặc biệt nào. Loại vaccine này, nếu phát triển và thử nghiệm thành công, sẽ không trở thành vũ khí hay công cụ đặc biệt nào ngoài việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng toàn cầu", Hopp chia sẻ. 

Hopp từng bị CĐV Bayern Munich sỉ nhục công khai trong trận đấu giữa Hoffenheim và Bayern (Bayern thắng 6-0), do sở hữu tới 98% cổ phần Hoffenheim, qua đó gián tiếp chống lại luật 50+1 (ngăn các chủ sở hữu trở thành "tài phiệt" tại CLB như Roman Abramovich ở Chelsea hay các ông chủ Qatar ở Paris Saint-Germain). Tuy nhiên, Hopp cho rằng đây là lúc bóng đá Đức phải đoàn kết để chống lại kẻ địch chung.

"Quãng nghỉ hiện tại rất cần thiết, bởi sức khỏe con người phải là ưu tiên hàng đầu. Không thể và không được phép có hai phương án. Bóng đá không tách rời khỏi xã hội, nên chúng tôi không thể tự cho mình đặc quyền trong cuộc khủng hoảng này. 

Ông chủ CLB Đức kêu gọi đoàn kết, khẳng định không độc quyền vaccine chống Covid-19 - 2

Bundesliga bị hoãn đến hết tháng 3.

Vô số các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối diện với những vấn đề, khi rất nhiều người phải chịu những hạn chế và gánh nặng. Điều đó cũng đúng trong bóng đá. Đây là lúc phải đoàn kết lại, và kẻ mạnh hỗ trợ, giúp đỡ kẻ yếu", Hopp chia sẻ. 

Theo Hopp, các đội mạnh tại Đức nên có những hỗ trợ cho các đội nhỏ hơn. Bundesliga phải hoãn khiến các CLB gặp vấn đề liên quan đến hình ảnh, tài chính. Những đội lớn ở Đức như Bayern, Borussia Dortmund, Wolfsburg đủ sức trụ qua bệnh dịch, song những đội nhỏ hơn thì chưa chắc.

"Tôi đồng cảm với ý tưởng gây quỹ ủng hộ để đối phó với vấn nạn này. Không nên có rào cản nào trong suy nghĩ. Ở Hoffenheim, chúng tôi đang làm việc hết sức để hiện thực hoá ý tưởng này", Hopp kết luận. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !