Ông Biden sẽ không họp báo chung với Tổng thống Putin

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 12/06/2021 22:45:01 +07:00

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo cá nhân sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6.

“Một cuộc họp báo cá nhân là hình thức thích hợp để (Tổng thống Joe Biden) trao đổi rõ ràng và tự do với báo chí về các nội dung đã nêu ra trong cuộc gặp mặt, bao gồm các lĩnh vực mà hai bên nhất trí và cả vấn đề mà Mỹ bày tỏ lo ngại”, Nhà Trắng thông báo hôm 12/6.

Ngoài ra, theo Guardian, Nhà Trắng cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sẽ bao gồm “một phiên làm việc và một cuộc họp nhỏ”, nhưng không nêu thêm chi tiết. Theo lời một quan chức Mỹ, rất có thể cuộc gặp tại Geneva sẽ diễn ra trong bầu không khí “thẳng thắn và chân thành”.

Mục tiêu hàng đầu của ông chủ Nhà Trắng trong hội nghị lần này là gây sức ép buộc Moscow chấm dứt các động thái khiêu khích, bao gồm tấn công an ninh mạng ransomware vào các doanh nghiệp Mỹ, hoạt động quân sự Nga gần biên giới Ukraine cũng như các vấn đề khác cản trở mối quan hệ hai bên.

Ông Biden sẽ không họp báo chung với Tổng thống Putin - 1

Tổng thống Biden trong cuộc họp tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ngày 12/6. Ảnh: Reuters.

Nhiều tuần qua, Washington liên tục khẳng định sẽ thúc đẩy đối thoại để mối quan hệ hai nước trở nên “ổn định và dễ đoán”. Tuy nhiên, ông Biden cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục hành động “có hại” và chống lại Washington.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quan hệ hai nước đang ở điểm thấp nhất trong vài năm trở lại đây trong một cuộc phỏng vấn với hãng NBC ngày 12/6.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, trên cương vị một chính trị gia chuyên nghiệp, Tổng thống Putin nhận xét ông Biden "hoàn toàn khác biệt" so với người tiền nhiệm “đầy màu sắc”. Ông cũng bày tỏ sự tán dương với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi khẳng định ông Trump "một cá nhân xuất chúng, tài năng".

Ngoài ra, khi được hỏi về việc hồi tháng 3, Tổng thống Biden từng nói ông Putin là "sát nhân", ông chủ Điện Kremlin tuyên bố bản thân đã nhiều lần nghe những cáo buộc như vậy và khẳng định ông không hề bận tâm.

Các quan chức cho biết cuộc gặp lần này giữa hai nhà lãnh đạo sẽ khác xa so với lần ông Putin gặp cựu Tổng thống Donald Trump tại Helsinki, Phần Lan vào tháng 7/2018. Trong cuộc họp năm 2018, ông Trump nghiêng về phía ông Putin và công khai bác bỏ nhận định của tình báo Mỹ về can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !