Ông Biden: Mỹ không ngay lập tức chấm dứt thương chiến với Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 29/12/2020 14:01:48 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 29/12 cho biết sẽ không sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng như dỡ bỏ các thuế thương mại áp đặt dưới thời Trump.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp các thành viên cố vấn chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia để thảo luận những thách thức mà chính quyền mới sẽ phải đối mặt. Ông Biden cũng đề cập khả năng Mỹ cần xây dựng một liên minh các quốc gia “cùng chí hướng” để đối phó với Trung Quốc.

Ông Biden: Mỹ không ngay lập tức chấm dứt thương chiến với Trung Quốc - 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Biden, trong cuộc chiến để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm giải trình vì những hành vi không công bằng thương mại, công nghệ, nhân quyền và các mặt trận khác, lập trường của Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn nhiều khi xây dựng được một liên minh các quốc gia giúp bảo vệ các lợi ích và giá trị chung.

Tổng thống đắc cử cũng nhấn mạnh, không quốc gia đơn lẻ nào trên thế giới, kể cả Mỹ, có thể giải quyết được những vấn đề toàn cầu, bao gồm vấn đề biến đổi khí hậu và chống lại đại dịch COVID-19.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng đề cập những thách thức mà chính quyền mới sẽ phải đối mặt trong việc định hình lại các chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia. Trên mặt trận ngoại giao, ông Biden cho biết đang nghe đánh giá của các cơ quan liên quan, về những khoản đầu tư quan trọng cần thực hiện trong ngoại giao cũng như trong việc xây dựng lại các liên minh.

Phạm Hà/VOV1
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp