Ông Biden lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn ở Capitol

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/01/2021 07:03:28 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống đắc cử Joe Biden gọi bạo lực và bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1 là "đỉnh điểm" các cuộc tấn công của ông Trump vào thể chế dân chủ Mỹ.

"Tôi ước chúng ta không phải chứng kiến sự việc như vậy. Bốn năm qua, chúng ta có một Tổng thống tỏ ra coi thường chúng ta, dân chủ, pháp quyền trong tất cả những việc ông ấy đã làm. Ông ta đã mở một cuộc tấn công toàn diện vào các thể chế dân chủ Mỹ ngay từ đầu và ngày hôm qua là đỉnh điểm của cuộc tấn công không ngừng đó", ông Joe Biden cho hay.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng, những người tham gia vào cuộc bạo loạn hôm 6/1 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ là “đám đông bạo loạn, những người theo chủ nghĩa trào lưu, và là những kẻ khủng bố trong nước”.

Ông Biden lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn ở Capitol - 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden cáo buộc ông Trump tấn công chế dân chủ Mỹ. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, ông Biden cũng so sánh việc đối xử với những người bạo loạn 6/1 và những người có liên quan đến các cuộc biểu tình “Black Lives Matter” nổ ra trên toàn nước Mỹ vào đầu năm nay.

"Nếu hôm qua là một nhóm “Black Lives Matter” biểu tình, họ sẽ bị đối xử rất khác so với đám côn đồ xông vào Điện Capitol. Sự việc vừa xẩy ra là không thể chấp nhận được. Hoàn toàn không thể chấp nhận được", ông Biden nhấn mạnh.

Hôm 7/1, công tố viên liên bang hàng đầu ở Washington D.C - Michael Sherwin, cho biết, tất cả những người có liên quan đến cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ sẽ bị xem xét, xác định có vi phạm pháp luật hay không.

“Chúng tôi đang xem xét tất cả các những người có liên quan, không chỉ những người đi vào tòa nhà, mà còn… có những người hỗ trợ hoặc tạo điều kiện, đóng một số vai trò phụ trợ trong việc này. Chúng tôi sẽ xem xét những người có liên quan và mọi cáo buộc hình sự ”, Michael Sherwin cho hay.

Khi được hỏi cụ thể liệu những người đó có bao gồm Tổng thống Trump, người đã thúc giục đám đông "chiến đấu", trước khi bạo loạn bắt đầu, công tố viên Michael Sherwin nhấn mạnh: "Chúng tôi đang xem xét tất cả các những người có liên quan trong vụ việc và bất kỳ ai có vai trò, nếu bằng chứng phù hợp với yếu tố phạm tội, họ sẽ bị buộc tội".

Trong vụ bạo loạn hôm 6/1, những kẻ bạo loạn đã phá vỡ kính và rào chắn tại tòa nhà, phá hoại các hội trường và văn phòng làm việc. Phó Tổng thống Pence và các nhà lập pháp đã có mặt tại Điện Capitol để chứng nhận cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn, cuộc bỏ phiếu đã bị tạm dừng trong bối cảnh hỗn loạn.

Bốn người đã thiệt mạng và 69 người bị bắt trong hôm 6/1. Tuy nhiên, sau đó Quốc hội Mỹ nhóm họp trở lại, công bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Kông Anh(Nguồn: The Hill, The Washington Post)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp