• Zalo

Ông Biden: Hoạt động điều quân của Nga vào Ukraine bị coi là hành động tấn công

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 21/01/2022 07:16:01 +07:00
(VTC News) -

Hôm 20/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã nói rõ với Tổng thống Vladimir Putin rằng hoạt động điều quân Nga vào Ukraine sẽ bị coi là tấn công quân sự.

"Tôi đã nói rõ với Tổng thống Vladimir Putin, nếu có bất kỳ đơn vị nào của Nga được tổ chức để tiến qua biên giới Ukraine bị coi là hành động tấn công quân sự", Tổng thống Joe Biden nói.

Theo ông Joe Biden, hành động như vậy sẽ phải đối mặt với "phản ứng kinh tế mạnh mẽ, có sự phối hợp với các đồng minh của Mỹ". "Nếu ông Putin đưa ra lựa chọn này, Nga sẽ phải trả giá đắt", ông Biden nói.

Ông Biden: Hoạt động điều quân của Nga vào Ukraine bị coi là hành động tấn công - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Nga đã điều hàng chục nghìn binh sĩ tới biên giới với Ukraine, và các nước phương Tây lo ngại Moskva đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới nhằm vào Ukraine. Tuy nhiên, Nga nhiều lần phủ nhận điều này.

"Nga có một lịch sử lâu đời về việc sử dụng các biện pháp khác ngoài hành động quân sự công khai để thực hiện hành động gây hấn. Trong đó có các chiến thuật bán quân sự, được thực hiển bởi binh sĩ không mặc quân phục Nga", ông Biden nói, chỉ ra rằng trong các hành động bí mật khác của Moskva có cả tấn công mạng.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố: "Chúng tôi phải sẵn sàng đáp trả điều này một cách dứt khoát với nhiều công cụ".

Hôm 19/1, ông Biden cũng dự đoán Nga sẽ sớm tấn công Ukraine, đồng thời cảnh báo Moskva phải hứng chịu hậu quả kinh tế nặng nề nếu làm điều đó.

Quan hệ giữa phương Tây và Nga căng thẳng trong thời gian gần đây. Đàm phán an ninh giữa NATO với Moskva không có kết quả. Hai bên liên tục đưa ra những cáo buộc, cảnh báo mạnh mẽ dành cho nhau. Điều này dấy lên nhiều lo ngại về khả năng xẩy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: