• Zalo

Ông Biden hoài nghi trách nhiệm của Trung Quốc trong điều tra nguồn gốc COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Năm, 17/06/2021 06:59:43 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoài nghi về sự hợp tác của Trung Quốc với cuộc điều tra của WHO nhằm làm rõ nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Trung Quốc đang cố gắng thể hiện là quốc gia có trách nhiệm đối với đại dịch COVID-19, song vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có thực sự muốn điều tra, làm rõ nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 hay không.

"Trung Quốc đang rất cố gắng thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm. Bắc Kinh cũng muốn chứng minh rằng, họ đang giúp thế giới trước đại dịch COVID-19 và cung cấp vaccine cho các nước", Tổng thống Joe Biden nói.

Ông Biden hoài nghi trách nhiệm của Trung Quốc trong điều tra nguồn gốc COVID-19 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, cộng đồng quốc tế muốn thấy rằng “có phải Trung Quốc đang thực sự cố gắng đi đến tận cùng, điều tra làm rõ nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 hay không?".

Khi được hỏi liệu ông có gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "bạn cũ", ông Biden đáp: "Chúng tôi biết rõ về nhau, chúng tôi không phải là bạn cũ. Đó chỉ là công việc”.

Hôm 26/5, Tổng thống Joe Biden chỉ thị các cơ quan tình báo Mỹ tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc COVID-19, xác định rõ xem là liệu virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay truyền từ động vật sang người.

Sau khi dành 4 tuần ở Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19, nhóm điều tra của WHO cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã được lây nhiễm từ dơi sang người thông qua động vật trung gian và "sự rò rỉ từ một sự cố trong phòng thí nghiệm" là rất khó xảy ra.

Nguồn gốc của COVID-19 đã trở thành một trong những câu hỏi gây tranh cãi nhất của đại dịch. Lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm đạt được sức hút trong thời gian gần đây sau khi nhóm các nhà khoa học nổi tiếng tuyên bố nguồn gốc gây ra đại dịch COVID-19 cần được xem xét nghiêm túc. 

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin tình báo của Mỹ cho biết, 3 chuyên gia Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm và phải nhập viện điều trị. Điều này dấy lên các hoài nghi về việc các chuyên gia này cũng có thể bị mắc COVID-19. Tuy nhiên, Trung Quốc bác thông tin này, tố Mỹ thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp