Ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, người ủng hộ ăn mừng trong sự chia rẽ sâu sắc

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 08/11/2020 10:00:00 +07:00
(VTC News) -

Việc ông Biden đắc cử chấm dứt 4 ngày hồi hộp của cuộc bầu cử quan trọng nhất nước Mỹ năm 2020, với những phản ứng thể hiện sự chia rẽ.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sau một chiến dịch tranh cử căng thẳng, với chiến thắng cuối cùng ở bang quê nhà Pennsylvania.

Chiến thắng của ông Biden tại bang chiến trường Pennsylvania đã đưa ông vượt qua ngưỡng 270 phiếu Đại cử tri để đắc cử vị trí Tổng thống.

Việc ông Biden đắc cử chấm dứt 4 ngày hồi hộp trong một đất nước bị chia rẽ sâu sắc.

“Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc dẹp bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt sau lưng chúng ta và xích lại gần nhau như một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết và hàn gắn”, Biden nói trên Twitter.

Ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, người ủng hộ ăn mừng trong sự chia rẽ sâu sắc - 1

Ông Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Những lời chúc mừng được gửi đến từ các lãnh đạo nước ngoài, bao gồm từ Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông Trump cáo buộc Biden “vội vàng giả vờ là người chiến thắng. Cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc".

Ông Trump đâm đơn kiện hàng loạt để thay đổi kết quả nhưng các quan chức bầu cử ở các bang trên toàn quốc nói rằng không có bằng chứng đáng kể về gian lận và các chuyên gia pháp lý cho rằng nỗ lực của ông khó có thể thành công.

Phản ứng chia rẽ

Khi tin ông Biden đắc cử được đưa ra, những tiếng reo hò bùng nổ trong các sảnh khách sạn Delaware, nơi các phụ tá của ông đang ở.

Người đồng hành tranh cử của Biden, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, đăng một đoạn video về việc bà gọi điện cho Biden để chúc mừng ông. Harris sẽ là người phụ nữ đầu tiên, người Mỹ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.

Tại Washington, những tiếng hoan hô và vỗ tay vang lên, nhiều người tràn ra ban công, la hét, bấm còi xe và gõ chậu cây. Nhạc bắt đầu vang lên, “We are the Champions” (Chúng ta là những nhà vô địch).

Trong khu phố Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn, một số người hét lên sung sướng khi biết tin. Một số cư dân nhảy múa trên lối thoát hiểm của một tòa nhà, trong khi những người khác la hét "có thế chứ!" khi họ đi qua.

Những người ủng hộ ông Trump phản ứng lẫn lộn giữa thất vọng, nghi ngờ và từ bỏ. Điều này cũng cho thấy nhiệm vụ khó khăn mà ông Biden phải đối mặt là “giành chiến thắng” trong mắt những người Mỹ ở các vùng nông thôn, những người tin rằng ông Trump là tổng thống đầu tiên điều hành vì lợi ích của họ.

Ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, người ủng hộ ăn mừng trong sự chia rẽ sâu sắc - 2

Những người ủng hộ ông Biden ăn mừng. (Ảnh: Reuters)

Kayla Doyle, 35 tuổi, người ủng hộ Trump và là quản lý của Quán rượu GridIron trên Phố Main ở thị trấn nhỏ Mifflintown, Pennsylvania, cho biết: “Thật là giận giữ và đáng buồn. Tôi nghĩ có gian lận".

Những người biểu tình ủng hộ Trump tức giận mang theo khẩu hiệu “ngăn chặn ăn cắp” tụ tập tại các tòa nhà bang Michigan, Pennsylvania và Arizona. Những người biểu tình ở Phoenix hô vang "chúng tôi muốn kiểm tra!" Một người nói với đám đông: "Chúng tôi sẽ thắng trước tòa!"

Các chính trị gia cũng tham gia. Trong khi cựu Tổng thống Barack Obama và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney chúc mừng thì đồng minh của ông Trump, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra các tuyên bố về việc bỏ phiếu bất thường.

Nhiệm vụ khó khăn

Khi Biden bước vào Nhà Trắng vào ngày 20/1, là người lớn tuổi nhất đảm nhiệm chức vụ ở tuổi 78, ông có thể sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn khi điều hành một Washington phân cực sâu sắc, được đánh dấu bằng số lượng cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục.

Cả hai bên đều cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, cũng quan trọng như các cuộc bỏ phiếu trong Nội chiến những năm 1860 và cuộc Đại suy thoái những năm 1930.

Trong nhiều tháng, các quan chức nghi ngại Mỹ không thể thực hiện một cuộc bỏ phiếu công bằng. Tuy nhiên, cuối cùng, việc bỏ phiếu diễn ra khá suôn sẻ mà không bị gián đoạn.

Chiến thắng của Biden được thúc đẩy bởi sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhóm bao gồm phụ nữ, người Mỹ gốc Phi, cử tri da trắng có bằng đại học và cư dân thành phố. Ông vượt ông Trump với hơn 4 triệu phiếu bầu trong cuộc kiểm phiếu phổ thông trên toàn quốc.

Ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, người ủng hộ ăn mừng trong sự chia rẽ sâu sắc - 3

Ứng viên Donald Trump và Joe Biden trong cuộc tranh luận lần 1. (Ảnh: Financial Times)

Biden, người có thâm niên nửa thế kỷ hoạt động với tư cách là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và sau đó là Phó Tổng thống dưới thời Obama, sẽ kế thừa một quốc gia đang hỗn loạn vì đại dịch và suy thoái kinh tế, cũng như đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình chống lại sự phân biệt chủng tộc và việc cảnh sát sử dụng bạo lực.

Biden cho biết ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là phát triển một kế hoạch ngăn chặn và phục hồi sau đại dịch, hứa hẹn cải thiện khả năng tiếp cận với xét nghiệm của người dân và không giống như Trump, chú ý đến lời khuyên của các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng hàng đầu.

Ngoài việc vượt qua cuộc khủng hoảng y tế, Biden phải đối mặt với thách thức to lớn trong việc khắc phục khó khăn kinh tế do đại dịch gây ra. Khoảng 10 triệu người Mỹ mất việc trong thời gian đại dịch vẫn chưa có việc trở lại và các chương trình cứu trợ của liên bang đã hết hạn.

Biden cũng cam kết khôi phục lại không khí bình thường cho Nhà Trắng sau nhiệm kỳ Tổng thống gây tranh cãi của ông Trump.

Dù vậy, ông Biden được cho là sẽ chưa thể bác bỏ mạnh mẽ di sản của Trump vì Tổng thống đương nhiệm vẫn đang có sự ủng hộ lớn.

Nếu Đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ, họ có thể sẽ chặn phần lớn các chính sách trong chương trình lập pháp của ông, bao gồm mở rộng chăm sóc sức khỏe và chống biến đổi khí hậu. Điều này có thể phụ thuộc vào kết quả của 4 cuộc đua vào Thượng viện chưa được quyết định, trong đó có 2 cuộc ở Georgia sẽ không được giải quyết cho đến tháng 1.

Đối với ông Trump, đây là một kết thúc đáng lo ngại sau sự trỗi dậy đáng kinh ngạc. Nhà phát triển bất động sản có thương hiệu trên toàn quốc như một nhân vật truyền hình thực tế từng khiến ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton thất vọng khi giành chức Tổng thống vào năm 2016 trong lần đầu tiên tranh cử.

Bốn năm sau, ông trở thành Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thua cuộc tái tranh cử kể từ ứng viên đảng Cộng hòa George H.W. Bush năm 1992.

Bất chấp các biện pháp hạn chế nhập cư hà khắc của mình, ông Trump giành được sự ủng hộ đáng ngạc nhiên của các cử tri gốc Latin. Ông cũng giành chiến thắng ở các bang chiến trường như Florida, nơi cam kết của ông rằng sẽ dành ưu tiên cho nền kinh tế ngay cả khi nó làm gia tăng mối đe dọa của COVID-19.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !