• Zalo

Ông Biden công bố thành quả 100 ngày cầm quyền và chiến lược ‘Nước Mỹ tái xuất’

Thời sự quốc tếThứ Năm, 29/04/2021 10:40:22 +07:00
(VTC News) -

Trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch 4 nghìn tỷ USD và nêu các thành quả của bản thân sau 100 ngày nắm quyền.

Vào 9 giờ tối ngày 28/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phát biểu trước quốc hội lần đầu tiên. Ông dự định sử dụng bài phát biểu để nêu các vấn đề ưu tiên trong thời gian còn lại của năm 2021, công bố kế hoạch phân phối gói hỗ trợ và nêu các thành quả của bản thân sau 100 ngày nắm quyền.

Ông Biden công bố thành quả 100 ngày cầm quyền và chiến lược ‘Nước Mỹ tái xuất’ - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phát biểu trước quốc hội lần đầu tiên. (Ảnh: Reuters)

"Giờ đây, chỉ sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với cả nước rằng: Mỹ đang trên đà tái xuất. Chúng ta biến nguy cơ thành khả năng, khủng hoảng thành cơ hội, thất bại thành sức mạnh", trích đoạn bài phát biểu được soạn trước của Tổng thống Joe Biden do Nhà Trắng công bố viết.

Trong 100 ngày đầu tiên, chúng ta đã khôi phục được niềm tin của người dân vào nền dân chủ”.

Tổng thống Mỹ rất coi trọng gói tín dụng thuế và chi tiêu mới, cùng kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng và cải thiện vấn đề việc làm của đất nước. Khoảng 4 nghìn tỷ USD sẽ được đầu tư vào các vấn đề này, số tiền ngang ngửa với ngân sách liên bang hàng năm.

1 nghìn tỷ USD sẽ được đầu tư cho giáo dục và chăm sóc trẻ em trong 10 năm, 800 tỷ USD dùng để hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập trung bình và thấp ở Mỹ. Nhà Trắng cho biết thêm Tổng thống dự định cho 200 tỷ USD để xây dựng các trường mầm non và 109 tỷ USD cho trường cao đẳng cộng đồng miễn phí miễn phí trong hai năm.

Theo trích đoạn do Nhà Trắng công bố, kế hoạch chi tiêu này nhằm "tái đầu tư vào tương lai của nền kinh tế Mỹ và người lao động Mỹ, giúp chúng tôi cạnh tranh với Trung Quốc và các nước khác trên thế giới".

Kế hoạch của Tổng thống Biden vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa, họ cho rằng kế hoạch chi tiêu của ông quá lớn và có thể đặt áp lực lên việc kiểm soát kinh tế của chính quyền các bang. Dù vậy, Tổng thống Mỹ khẳng định kế hoạch chi tiêu của ông có thể khiến các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội hợp tác với Nhà Trắng.

Để có phí chi trả cho các kế hoạch trên, ông Biden đề xuất một cuộc đại tu hệ thống thuế của Mỹ, hay còn gọi là "Kế hoạch Gia đình Mỹ". Bước đầu tiên trong kế hoạch là tăng mức thuế cận biên đối với các đối tượng giàu có lên 39,6% thay vì 37% như hiện tại.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng sẽ kêu gọi các nhà lập pháp thông qua luật hạn chế bạo lực đối với cảnh sát. Trung tâm của vấn đề này là hoàng loạt vụ cảnh sát giết hại công dân người Mỹ gốc Phi, cho thấy nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ vẫn còn nhiều điều cần giải quyết.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp