Ông Biden chuẩn bị cho lễ nhậm chức 'không giống ai trong lịch sử Mỹ'

Thời sự quốc tếThứ Hai, 23/11/2020 16:43:00 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, lễ nhậm chức của ông Biden có thể sẽ rất khác biệt so với tất cả những người tiền nhiệm.

Trong khi đối thủ di chuyển như con thoi, ông Biden dành nhiều tháng vận động tranh cử dưới tầng hầm nhà mình. Bài phát biểu tại đại hội đảng Dân chủ của ông được ghi hình tại căn phòng trống ở Delaware. Bài phát biểu tuyên bố trở thành Tổng thống Mỹ của ứng viên đảng Dân chủ cũng phát đi từ một bãi đậu xe ở quê nhà. 

Giờ đây, khi trở thành Tổng thống đắc cử, ông Biden đang lên kế hoạch cho một buổi lễ nhậm chức không giống bất cứ người tiền nhiệm nào trong lịch sử. Cũng giống như chiến dịch tranh cử giữa mùa dịch vừa qua của ông. 

Nhóm chuyển giao của Biden được cho là đang thảo luận về việc yêu cầu người tham dự sự kiện diễn ra vào ngày 20/1 tới đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội. 

Ông Biden chuẩn bị cho lễ nhậm chức 'không giống ai trong lịch sử Mỹ' - 1

Sân khấu cho lễ nhậm chức bắt đầu được dựng lên bên ngoài Điện Capitol. (Ảnh: Bloomberg)

Những người được phép tới gần ông Biden có thể sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19. Bữa trưa truyền thống sau khi tuyên thệ nhậm chức có thể sẽ bị loại bỏ. Nhiều khả năng buổi dạ tiệc nhậm chức cũng bị cắt bỏ. Đám đông tại lễ nhậm chức cũng sẽ bị hạn chế đáng kể. 

Các cố vấn của ông Biden gần như chắc chắn rằng Tổng thống Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Do đó có thể sẽ không có bữa trà trước đó tại Nhà Trắng và hình ảnh hai Tổng thống cùng ngồi xe tới điện Capitol.

Một số nhân vật thân cận với ông Biden nhấn mạnh buổi lễ vẫn cần đảm bảo tạo được những xúc cảm mạnh mẽ như trong các lễ nhậm chức trong quá khứ. Hơn hết, nó phải thiết lập tính hợp pháp cho nhiệm kỳ của ông Biden - điều mà ông Trump nhất mực phủ nhận. 

Nhưng việc đảm bảo các yêu cầu trên gặp rất nhiều khó khăn bởi một yêu cầu cấp thiết - tuân thủ nguyên tắc về sức khỏe cộng đồng. Đây vốn là việc ông Biden đã làm hết sức nhất quán trong suốt thời gian tranh cử. 

"Nó giống như mọi thứ liên quan tới chiến dịch của Biden", ông Rufus Gifford, phó giám đốc quản lý chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden khẳng định. 

Joan Hoff, giáo sư lịch sử tại Đại học bang Montana tin rằng sự kiện diễn ra trong chưa đầy hai tháng tới sẽ không giống với bất cứ lễ nhậm chức nào trước đây. 

"Tôi không nghĩ ông ấy sẽ cố gắng phủ nhận những gì đang diễn ra ở đất nước khi nhậm chức. Đó chỉ là sự che giấu và cố gắng xoa dịu dư luận một cách sai lầm", bà Hoff cho hay, 

Một trong những khía cạnh bất thường nhất có thể sẽ là việc ông Trump không tham dự sự kiện. 

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiều thế kỷ, một Tổng thống Mỹ thất cử không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

"Nó giống như những mọi thứ khác về Trump. Không có chuyện ông ấy tuân thủ hoặc tôn trọng truyền thống hoặc chuẩn mực - những thứ không được viết thành luật mà những tổng thống trước đây tuân thủ. Tôi không nghĩ ông ấy sẽ tham gia một buổi lễ thể hiện rõ ràng rằng ông ấy đã thua trong cuộc bầu cử”, Hoff phân tích. 

Nhà Trắng từ chối bình luận về việc ông Trump có tham dự sự kiện này hay không. 

Các cố vấn của ông Biden đang xem xét xây dựng lễ nhậm chức với phương thức tương tự đại hội đảng Dân chủ hồi tháng 8. Đó là biến một sự kiện công cộng đông đúc thành một sự kiện gần như trực tuyến hoàn toàn. 

Ngay cả nếu được tổ chức trực tiếp, một số sự kiện bên lề cũng có thể sẽ diễn ra dưới dạng trực tuyến. 

"Rõ ràng, đây không phải là buổi nhậm chức mà chúng ta từng tổ chức trong quá khứ", ông Ron Klain - Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai cho hay. 

Theo ông Klain, lễ nhậm chức sẽ nhằm tôn vinh tầm quan trọng và ý nghĩa biểu tượng của những khoảnh khắc nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu không dẫn tới lây lan dịch bệnh.

Theo đó, các khán giả theo dõi lễ nhậm chức có thể sẽ được khuyến khích tập trung dọc tuyến đường diễu hành kéo dài từ điện Capitol đến Nhà Trắng thay vì tụ tập lại công viên National Mall. 

Mặc dù các công việc chuẩn bị cho lễ nhậm chức bắt đầu được ghi nhận ở phía tây điện Capitol, địa điểm diễn ra sự kiện này vẫn có thể đặt ở nơi khác.

Không rõ các cựu tổng thống Mỹ có tham dự sự kiện có khả năng gây rủi ro cho sức khỏe của họ hay không. Người phát ngôn của cựu các Tổng thống George W. Bush, Jimmy Carter chưa đưa ra bình luận. 

Song Hy(Nguồn: The Washington Post)
Bình luận
vtc.vn