• Zalo

Ông Biden chọn tướng nghỉ hưu làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 08/12/2020 09:52:37 +07:00
(VTC News) -

The Hill đưa tin, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử tướng quân đội đã nghỉ hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo The Hill, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn tướng lục quân về hưu Lloyd Austin làm lãnh đạo tiếp theo của Lầu Năm Góc khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Austin sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên ở Mỹ.

Trước đây, ông từng là Tư lệnh da đen màu tiên của Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) từ năm 2013 đến năm 2016, chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự ở Trung Đông, các nước Arab và vùng Trung Á. 

Ông Biden chọn tướng nghỉ hưu làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - 1

Tướng quân đội đã nghỉ hưu Lloyd Austin được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng. (Ảnh: The New York Times)

Thời gian qua, ông Biden chịu nhiều áp lực phải chọn một nhân vật da màu làm bộ trưởng Quốc phòng để đảm bảo cam kết về tính đa dạng của nội các. Hai trong số những người đứng đầu Nội các được gọi là “Bộ tứ lớn” mà Biden đã chọn là người da trắng: Antony Blinken được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ và Janet Yellen được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính.

Quyết định chọn tướng Austin đứng đầu Lầu Năm Góc của ông Joe Biden được cho là vấp phải một số phản đối từ các chuyên gia an ninh quốc gia. Ông Austin mới về hưu được 4 năm nên chưa thỏa điều kiện xuất ngũ hơn 7 năm. Đề xuất bổ nhiệm của ông Biden sẽ cần Thượng viện Mỹ đặc cách phê duyệt.

Ngoài ra, tướng Austin cũng là một người kín tiếng và ít khi xuất hiện ở các trung tâm cố vấn chính sách sau khi về hưu.

Trước đó, Michele Flournoy, từng là Bộ trưởng Quốc phòng về chính sách, được coi là ứng viên sáng giá để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chính quyền Biden.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Biden chọn tướng nghỉ hưu làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin