• Zalo

Ông Biden cảnh báo khó trở lại cuộc sống bình thường do biến thể COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 20/02/2021 08:28:47 +07:00
(VTC News) -

Hôm 19/2, Tổng thống Joe Biden cho biết khó trở lại cuộc sống bình thường vào năm 2021 do biến thể COVID-19 và sản xuất vaccine bị gián đoạn tại Mỹ.

Phát biểu trong chuyến thăm tại một nhà máy sản xuất vaccine Pfizer ở Portage, Michigan, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, biến thể COVID-19 và việc sản xuất vaccine bị gián đoạn có thể kéo dài thời kỳ suy thoái kinh tế và xã hội Mỹ.

“Tôi tin rằng chúng ta có thể tiến tới cuộc sống bình thường vào cuối năm nay. Giáng sinh này sẽ khác so với năm ngoái. Tuy nhiên, tôi không thể cam kết điều đó. Có những chủng virus khác. Chúng tôi không biết điều gì có thể xảy ra trong quá trình sản xuất vaccine. Mọi thứ có thể thay đổi”, ông Biden cho hay.

Ông Biden cảnh báo khó trở lại cuộc sống bình thường do biến thể COVID-19 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

 

Theo phân tích dữ liệu công khai của Bloomberg News, Mỹ đã tiêm hơn 59 triệu liều vaccine. Hai loại vaccine được Mỹ chấp thuận - Pfizer-BioNTech và Moderna, có hiệu quả lần lượt là 95% và 94,1%. Hai loại vaccine này đang được tiêm với tốc độ 1,58 triệu liều mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép Mỹ đảm bảo khả năng miễn dịch vào mùa hè này.

Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng vaccine kém hiệu quả hơn đối với các biến thể COVID-19 mới, dễ lây lan hơn. Vaccine Johnson & Johnson có hiệu quả 66% trên toàn thế giới, nhưng 72% hiệu quả ở Mỹ - nơi có tỷ lệ thấp các ca mắc biến thể COVID-19 có nguồn gốc từ Anh, Brazil và Nam Phi.

Một loại vaccine đang được Novavax phát triển, có hiệu quả 60% ở Nam Phi. Ở Anh, loại vaccine tương tự có hiệu quả 95,6% so với biến thể gốc và 85,6% hiệu quả đối với biến thể mới được phát hiện tại nước này.

Cố vấn y tế chính của Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, chính phủ và các công ty sẽ “phải nhanh chóng điều chỉnh để tạo ra các phiên bản vaccine đặc biệt để kháng các biến thể COVID-19 mới”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: