Ông Biden cam kết củng cố liên minh của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương

Thời sự quốc tếThứ Tư, 25/11/2020 06:50:21 +07:00
(VTC News) -

Ông Biden cho biết sẽ mở rộng các liên minh của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ của mình, thúc đẩy vai trò dẫn dắt của Washington trên toàn thế giới.

Hôm 23/11, Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden nhấn mạnh kế hoạch về chính sách đối ngoại với mục tiêu Washington sẽ đóng vai trò lãnh đạo toàn cầu, củng cố các liên minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau 4 năm đầy biến động dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Giới thiệu về nhân sự được đề cử cho các vị trí trong nội các Mỹ tới đây, ông Biden cho biết việc ông chỉ định Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ sẽ xây dựng lại tinh thần và lòng tin của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đội ngũ phụ tá của Biden sẽ tiếp tục thể hiện niềm tin cốt lõi của ông, nhấn mạnh "Mỹ mạnh nhất khi hợp tác với các đồng minh". "Đó là một đội ngũ sẽ cho thấy, nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng dẫn dắt thế giới", ông Biden nói trong cuộc họp báo tại Wilmington, Delaware, hôm 23/11.

Ông Biden cam kết củng cố liên minh của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương - 1

Ông Biden cam kết củng cố liên minh của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. (Ảnh: AP)

Ông Biden bày tỏ ấn tượng sau các cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước trên thế giới "bởi họ đang mong chờ Washington tái khẳng định vai trò lịch sử của mình như một nhà lãnh đạo toàn cầu đối với Thái Bình Dương, cũng như Đại Tây Dương và trên toàn thế giới".

Bên cạnh đó, ông Biden cam kết tăng cường các liên minh ở châu Á-Thái Bình Dương, nhấn mạnh kinh nghiệm ngoại giao của đội ngũ giúp việc cho ông - những người từng làm việc với các đối tác, đã gặt hái được "một số thành tựu ngoại giao và an ninh quốc gia rõ nét”, sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này.

Quá trình tranh cử, Biden cam kết sẽ đảo ngược quyết định của Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thực thi chính sách cứng rắn đối với việc Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng trên toàn thế giới và tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran nếu Tehran tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của thỏa thuận.

Người vừa được Biden đề cử vào vị trị Ngoại trưởng Mỹ - ông Blinken, nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc với các đồng minh. "Chúng tôi cần làm việc với các quốc gia khác, cần sự hợp tác của họ", ông Blinken nói.

Danh sách đề cử cho thành viên nội các Mỹ tới đây, ngoài ông Blinken được chỉ định vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, còn có Jake Sullivan - Cố vấn An ninh quốc gia và Linda Thomas-Greenfield sẽ là Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc.

Theo lịch trình, ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1. Ông hy vọng Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ sớm thông qua danh sách đề cử nội các mới của Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik, Canberratimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !